บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

เรื่องกลิ่นอับไม่ใช่เล่นๆ ปัญหาชีวิตต้นตอกลาก เกลื้อน

2022-09-20 Seo oct-01

ช่วงนี้ฝนตกบ่อย จะตากผ้าตอนไหนก็แห้งยากเหลือเกิน และแอบมีความอับชื้นแถมมาอีกด้วย แต่บางครั้งก็เลือกอะไรไม่ได้นอกจากจำใจใส่ เนื่องจากไม่มีเสื้อให้ใส่ แต่รู้หรือไม่ว่า ความอับชื้น คือตัวการชั้นดี ที่ทำให้เกิดเชื้อราสะสม จนเป็นปัญหาโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา อย่างโรคกลาก และเกลื้อนได้

แล้วเราจะมีวิธีป้องกันเสื้ออับชื้นได้อย่างไร
กรมอนามัย แนะนำ 2 วิธีกำจัดกลิ่นอับชื้นและเชื้อราบนเสื้อผ้า
วิธีที่ 1 ซักเสื้อผ้าตามปกติ หลังจากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือดนานประมาณ 15 นาที ถึง 1 ชั่วโมง

วิธีที่ 2 ซักผ้าและแช่ผ้าด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อที่สามารถหาได้ในครัวเรือน ได้แก่ น้ำยาซักผ้าขาวที่มีส่วนผสมของโซเดียมไฮโปคลอไรด์ ใส่ 1 ฝาต่อน้ำ 10 ลิตร แช่ไว้ 5-15 นาที หรือใช้น้ำส้มสายชู 2-3 ถ้วยตวงต่อน้ำ 1-2 ลิตร แช่อย่างน้อย 1 ชั่วโมง แล้วซักตามปกติ

หลังจากทำวิธีที่ 1 หรือวิธีที่ 2 แล้ว ให้นำไปตากแดดจัด หรือตากในที่ที่มีอากาศถ่ายเทจนแห้ง แล้วจึงนำมารีดทั้งข้างนอก และข้างในของเสื้อ สาเหตุความอับชื้นนอกจากผ้าที่ตากแห้งไม่สนิทแล้ว ยังรวมถึงสวมใส่เสื้อผ้าที่เปียกฝน เป็นเวลาหลายชั่วโมง หรือเมื่อถึงบ้านแล้วนำเสื้อผ้าที่เปียกใส่ปนกับเสื้อผ้าอื่นๆ ในตะกร้า โดยไม่นำไปผึ่งลมให้แห้งก่อน หากทิ้งไว้นานๆ อาจทำให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อราได้

เมื่อเป็นเชื้อราผิวหนัง และมีอาการคัน ใช้ “ซีม่าโลชั่น” และ “ซีม่าครีม” ทาวันละ 2-3 ครั้ง ควรทายาติดต่อกันตามแพทย์หรือเภสัชกรแนะนำ เพื่อให้เชื้อราที่ผิวหนังหายสนิทและป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำ หากดูแลรักษาเบื้องต้นหรือทายา แล้วอาการยังไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ทันที

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ผ่าน LINE คลิกที่นี่!

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด