บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

คันขาหนีบ สัญญาณเตือนถึงสังคัง ที่ไม่ควรมองข้าม

2023-01-20 Seo-04 2

อาการคันบริเวณขาหนีบที่ส่งสัญญาณเตือน จนเกือบมองข้าม และหากปล่อยไว้เป็นเวลานานก็ส่งผลให้เชื้อราแพร่กระจายลุกลามไปยังต้นขา และอวัยวะเพศ ได้ดังนั้นเราไม่ควรละเลย ในบทความนี้จะนำเสนอ วิธีการรักษาที่ถูกวิธี รวมถึงการป้องกันอย่างไรเพื่อไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำอีก มาคำตอบพร้อมกันเลย!

อาการคันที่เกิดขึ้นเกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งสภาพภูมิอากาศของประเทศไทย ที่อยู่ในเขตร้อนชื้น รวมถึงการรักษาความสะอาด สุขลักษณะที่ดีของร่างกาย โดยอาการคันขาหนีบเรื้อรังมักมาจากการติดเชื้อราที่ผิวหนัง หรือที่หลายคนเรียกว่า “สังคัง”

อาการของโรคสังคัง

ลักษณะของแผลเป็นวง หรือเป็นแผ่น มีผื่นแดงคัน เป็นขุย ขอบเขตชัด ซึ่งจะมีอาการคันเป็นอาการเด่น และ แสบได้ในบางคน บริเวณขาหนีบ อวัยวะเพศ และอาจลามไปยังกันได้ สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย แต่ส่วนมากจะพบในวัยผู้ใหญ่มากกว่าวัยเด็ก ที่สำคัญพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิงถึง 3 เท่า

สังคัง รักษาอย่างไร

  • ให้ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือให้สะอาด คำเตือน! ไม่ควรใช้แอลกอฮอล์ล้างบริเวณที่เกิดสังคังเด็ดขาด อ่านเพิ่มเติม
  • ทายาฆ่าเชื้อรา โดยหาซื้อยาตามร้านขายยาทั่วไป เช่น ซีม่าครีม (Zema Cream) ที่มีตัวยา Clotrimazole มีฤทธิ์ช่วยต่อต้านเชื้อรา สามารถใช้กับบริเวณผิวหนังอ่อนได้ โดยทาบริเวณที่มีอาการ ตามฉลากยา หรือเอกสารกำกับยา หรือแพทย์เภสัชกรแนะนำ หากเป็นการติดเชื้อรุนแรง ควรใช้ยาปฏิชีวนะ หรือรีบไปพบแพทย์ทันที 
  • เมื่อใช้ยาฆ่าเชื้อรา ควรใช้อย่างต่อเนื่อง ไม่ควรหยุดใช้ยาเองแม้ว่าอาการจะดีขึ้นเพราะอาจมีโอกาสกลับเป็นซ้ำได้อีก หรือหากมีอาการรุนแรงควรรีบพบแพทย์ทันที
  • ไม่ควรเกา ถู บริเวณที่คัน เพราะยิ่งทำให้อาการคันรุนแรงมากขึ้น
เกร็ดน่ารู้ ข้อมูลยา
ซีม่าครีม (Zema Cream) และ ซีม่าโลชั่น (Zema Lotion)

ซีม่าครีม (Zema Cream)
มีตัวยาสำคัญ Clotrimazole ใช้สำหรับรักษาโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา กลาก เกลื้อน ผื่นคันในร่มผ้า และน้ำกัดเท้า โดยทายาบริเวณที่มีอาการ วันละ 2-3 ครั้งระยะเวลาในการใช้ยา ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคและอาการ

ซีม่าโลชั่น (Zema Lotion)
ตัวยา Salicylic acid, Resorcinol และ Phenylic acid กำจัดเชื้อราด้วยกลไก 3 ประสาน ลดการกลับมาเป็นซ้ำและการดื้อยา โดยใช้สำลีชุบยา ทาบางๆ เบาๆ วันละ 1 ครั้ง ไม่ควรถู แกะและเกา

* หากอาการยังไม่ดีขึ้นหลังจากใช้ยาตามคำแนะนำ ควรปรึกษาแพทย์

ป้องกันอย่างไร ไม่ให้ “สังคัง” มาเกิดซ้ำ!

  • สวมใส่กางเกง และกางเกงชั้นใน ที่แห้ง สะอาด ระบายอากาศได้ดี ไม่แน่นจนเกินไป
  • ไม่สวมใส่กางเกงชั้นใน และเสื้อผ้าซ้ำๆ กันโดยไม่ซัก หรือไม่ทำความสะอาด
  • ซักเสื้อผ้าเสร็จ ควรตากให้โดนแดดเพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค
  • รักษาความสะอาดของร่างกายอยู่เสมอ 
  • รักษาผิวหนัง โดยเฉพาะข้อพับ ขาหนีบให้แห้งอยู่เสมอ ไม่ปล่อยให้อับชื้น
  • ไม่ควรใช้ของร่วมกับผู้อื่นโดยเฉพาะ ผ้าเช็ดตัว ถุงเท้า รองเท้า เป็นต้น

สังคังสามารถป้องกัน และรักษาให้หายได้ แต่หากปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้น แล้วอาการไม่ทุเลาลง กลับมีอาการที่รุนแรงขึ้น หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่นมีแผลพุพอง แสบร้อน มีหนอง หรือเป็นไข้ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ผ่าน LINE คลิกที่นี่!

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด