บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

ดื่มนมเปรี้ยว ช่วยเรื่องท้องเสียได้จริงหรอ

2022-04-22 Seo-04

แน่นอน อาการท้องเสีย หลายคนต้องเคยเป็นกันบ้าง ซึ่งสาเหตุหลัก คือการรับประอาหารที่ไม่สะอาด ปรุงไม่สุก ซึ่งอาการก็ไม่ได้รุนแรงมากหนัก ในบางคนก็สามารถหายเองได้ และหลายคนพยายามจะสรรหาวิธีต่างๆ ที่ช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้ หนึ่งในนั้นคือ นมเปรี้ยว และโยเกิร์ต จริงๆ แล้ว สามารถใช้ได้จริงหรอ

นมเปรี้ยวและโยเกิร์ตช่วยได้ !!! เนื่องจากในนมเปรี้ยวมีจุลินทรีย์ดี ช่วยปรับสมดุลลำไส้ ปรับระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น แต่….นมเปรี้ยวไม่ได้ช่วยอาการท้องเสียได้เสมอไป  หรือ 100% ซะทีเดียว เพราะท้องเสียมีหลายรูปแบบ แต่ละแบบจะมีสาเหตุการเกิดที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

ท้องเสียเฉียบพลัน

ถ่ายเป็นน้ำบ่อยครั้ง สาเหตุหลักเกิดจากรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรค การรับประทานผลไม้ หรือดื่มนมเปรี้ยว ไม่สามารถช่วยให้อาการดีขึ้น ยิ่งทำให้มีอาการเสาะท้อง จึงไม่แนะนำให้ดื่มนมเปรี้ยว เมื่อเกิดท้องเสียเฉียบพลัน

ท้องเสียเรื้อรัง

มีอาการถ่ายเหลว 2-3 ครั้งขึ้นไป ติดต่อกันนาน 2 สัปดาห์ การดื่มนมเปรี้ยว จะทำให้ลำไส้ และระบบขับถ่ายดีขึ้น สามารถดื่มได้วันละ 1 ขวดเล็ก หรือโยเกิร์ต 1 ถ้วย เป็นประจำทุกวันได้ แต่ทั้งนี้ต้องปรึกษาคุณหมอผู้เชี่ยวชาญก่อนรักษาด้วยว่า สาเหตุท้องเสียเรื้อรังคืออะไร และสามารถใช้วิธีรักษาอะไรได้บ้างประกอบด้วย

เมื่อเกิดอาการท้องเสีย วิธีการรักษา อาการท้องเสียที่ถูกต้อง คือ
  • รับประทานอาหารที่ย่อยง่าย หรือ อาหารที่ควรรับประทานเมื่อมีอากาศท้องเสีย
  • จิบเกลือแร่ ORS ระหว่างวันบ่อยๆ เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำ
  • รับประทานยาบรรเทาอาการท้องเสีย

หากมีอาการรุนแรง ควรรีบพบแพทย์ทันที เพื่อป้องกันอาการช็อกจากอาการขาดน้ำ

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ผ่าน LINE คลิกที่นี่!

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด