บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

การดื่ม “นมเปรี้ยว” ช่วยบรรเทาท้องเสียได้จริงหรือไม่? 

2023-02-20 Seo-01

เชื่อกันว่า นมเปรี้ยว มีจุลินทรีย์มีชีวิต เมื่อดื่มเข้าไปแล้วจะเข้าไปช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ในลำไส้ ช่วยปรับการทำงานของระบบขับถ่าย แต่หากเป็นอาการท้องเสียที่แทบจะทำให้ระบบขับถ่ายไม่ปกติ การดื่มนมเปรี้ยวจะช่วยได้จริงหรอ ไปหาคำตอบพร้อมกัน

เนื่องจากในนมเปรี้ยวมีจุลินทรีย์ดี ช่วยปรับสมดุลลำไส้ ปรับระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น แต่นมเปรี้ยวไม่ได้ช่วยอาการท้องเสียได้เสมอไป เพราะท้องเสียมีหลายประเภท แต่ละประเภทมีสาเหตุการเกิดที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นการดื่มนมเปรี้ยว เพื่อช่วยอาการท้องเสีย ก็ไม่ถูกซะทีเดียว

ประเภทอาการท้องเสีย

ท้องเสียเฉียบพลัน

ขับถ่ายผิดปกติติดต่อ 3 ครั้งขึ้นไปต่อวัน  มักเกิดจากร่างกายได้รับเชื้อโรคอาจเป็นเชื้อแบคทีเรีย หรือไวรัสที่ปนเปื้อนมากับอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่สะอาด การรับประทานผลไม้ หรือดื่มนมเปรี้ยว ไม่สามารถช่วยให้อาการดีขึ้น ยิ่งทำให้มีอาการเสาะท้อง จึงไม่แนะนำให้ดื่มนมเปรี้ยว แต่สามารถดื่มได้หลังจากอาการหายดีขึ้น 1-2 สัปดาห์ เพื่อเพิ่มจุลินทรีย์ในลำไส้ 

การรักษาที่เหมาะกับอาการ “ท้องเสียเฉียบพลัน”
ควรรักษาด้วยการรับประทานยาปฏิชีวนะแก้อาการท้องเสีย ยาเออร์ฟูไซด์ (Erfuzide) มีทั้งแบบ แคปซูล กรณีผู้ป่วยเป็นเด็ก และไม่สามารถกลืนเม็ดยาได้ด้วยตัวเอง สามารถทานยาน้ำแขวนตะกอน ได้ และควรอ่านฉลากยาให้ครบถ้วนก่อนรับประทาน และควรรับประทานยาจนครบตามกำหนดเพื่อฆ่าเชื้อโรค อาการจะหายภายใน 1-2 สัปดาห์ แต่หากเป็นนานกว่านั้นจะเข้าข่ายโรคท้องเสียเรื้อรัง

เกร็ดน่ารู้ ข้อมูลยา
เออร์ฟูไซด์ (Erfuzide)

ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย สาเหตุของการท้องเสีย มีทั้งแบบน้ำแขวนตะกอนและแบบแคปซูล (ห้ามใช้ในผู้แพ้ยากลุ่ม Nifuroxazide)

ท้องเสียเรื้อรัง

มีอาการถ่ายเหลว 2-3 ครั้งขึ้นไป ติดต่อกันนาน 2 สัปดาห์ หรือ ถ่ายเหลวแบบเป็นๆ หายๆ ซึ่งสาเหตุเกิดจากลำไส้ หรือระบบทางเดินอาหารแปรปรวน โดยมีที่มาจากการรับประทานอาหารที่มีรสจัด หรือเกิดจากความเครียดของอารมณ์ รวมถึงการกินยาปฏิชีวนะมากจนเกินไป เป็นต้น ดังนั้นการดื่มนมเปรี้ยว จะทำให้ลำไส้ และระบบขับถ่ายดีขึ้น สามารถดื่มได้วันละ 1 ขวดเล็ก หรือโยเกิร์ต 1 ถ้วย เป็นประจำทุกวัน และควรเลือกสูตรไม่มีน้ำตาล ก็สามารถบรรเทาอาการท้องเสียได้เท่านั้น แต่ไม่สามารถให้หายได้ 100%

บรรเทาอาการท้องเสีย อย่าพึ่งพาแต่นมเปรี้ยว

แต่อย่างไรก็ตาม นมเปรี้ยว เป็นตัวช่วยเพื่อบรรเทาอาการก็จริง แต่ทางออกที่ดีที่สุด เราสามารถจิบเกลือแร่ ORS ระหว่างวันบ่อยๆ เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำ รับประทานอาหารที่มีกากใยเยอะ ย่อยง่าย และควรเลือกเราประทานให้เหมาะสม เพื่อช่วยบรรเทาอาการท้องเสียให้ดีขึ้นอีกทาง  

บทความสุขภาพที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ผ่าน LINE คลิกที่นี่!

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด