บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

เตือน! เมนูที่ควรเลี่ยงช่วงอากาศร้อน ทานแล้วอาจท้องเสีย อุจจาระร่วง

2022-03-23 เตือน เมนูที่ควรเลี่ยง-01 (2)

SUN & FEEL HOT ร้อนโหด..เหมือนโกรธโลก อากาศร้อนแบบนี้ นอกจากผิวที่ต้องระวัง การรับประทานอาหารใดใดก็ต้องระวังด้วยเช่นกัน เพราะอากาศร้อนๆ แบบนี้เชื้อโรค แบคทีเรีย เจริญเติบโตได้ดี และทำให้อาหารเน่าเสียได้ง่าย จะมีอาหารอะไรบ้าง เป็นอาหารที่เราชอบกินเป็นประจำหรือเปล่า ไปดูกันเลย

ส่วนมากพบในอาหารที่ไม่สุก ไม่สะอาด ไม่ถูกสุขอนามัย และอาหารที่ปรุงไว้นานแล้ว และไม่แช่เย็น หรือไม่อุ่นก่อนรับประทาน โดยอาหารที่ควรระวังทุกครั้งเมื่อรับประทาน เพราะอาจจะเสี่ยงให้ท้องเสีย อาหารเป็นพิษได้

1. ยำกุ้งเต้น

กินยำกุ้งเต้นเสี่ยงพยาธิ ควรทำให้สุกก่อนรับประทาน ทั้งกุ้งน้ำจืด และกุ้งทะเล

2. หมึกช็อต

สายซีฟู้ดสด ที่รับประทานเมนูอาหารสุดฮิต ที่กินกันแบบสดๆ ซึ่งจะมีเชื้อโรคพยาธิ แถมมาด้วย เสี่ยงทำให้เกิดอาการท้องเสีย อาเจียน คลื่นไส้ได้ 

3. ส้มตำปูปลาร้า

เมนูยอดฮิต หากไม่สะอาด ก็อาจทำให้ท้องเสียได้ เช่น ปลาร้าไม่ต้มสุก มีแมลงวันตอม หรือปูไม่สะอาด มีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่

4. ลาบ/ก้อยดิบ

อาหารประเภทนี้จะปรุงกึ่งสุก กิ่งดิบ เพื่อความนัว แต่แถมมาด้วยเชื้อโรคปนเปื้อน หรือตัวพยาธิติดมาด้วย

5. อาหารที่มีกะทิ/มะพร้าวผสม

กะทิและมะพร้าว หนึ่งในส่วนผสมของอาหาร และขนม ที่เน่าเสียได้ง่าย หากจะรับประทานควรตรวจสอบให้แน่ใจ

6. ยำหอยแครง/ทะเลสด

เมนูยำ หากวัตถุดิบไม่สด ไม่สะอาด เมื่อรับประทานเข้าไป อาจทำให้ท้องเสียได้ ยิ่งอากาศร้อน วัตถุดิบหากจัดเก็บไม่ดี ก็จะยิ่งทำให้วัตถุดิบเสียง่าย

7. ขนมจีน

อาหารที่พึงระวังให้ดี หากเส้นขนมจีนไม่สะอาด ไม่ได้มาตรฐาน หรือผักเคียงมีแมลงวันตอม ไม่ควรรับประทานต่อเด็ดขาด เพราะอาจส่งผลให้มีอาการท้องเสียได้

8. ข้าวมันไก่

หากไก่ที่ต้มไว้ ต้มไม่สุก ยังมีเลือดไก่อยู่ เมื่อรับประทานไปแล้ว ทำให้ท้องเสีย อาหารเป็นพิษได้

9. สลัดผัก

โดยเฉพาะใน ผักกาดต่างๆ กะหล่ำปลี มีโอกาสพบเชื้อโปรโตซัวได้หลายชนิด หากล้างน้ำไม่มากพอ หรือไม่ดีพอ บางชนิดก็เป็นสาเหตุของโรคท้องร่วง และอาจพบไข่ของพยาธิหลายชนิดอีกด้วย

10. น้ำแข็งที่ไม่ได้มาตรฐาน

เนื่องจากการผลิตในปัจจุบันที่ง่าย ไม่ได้มาตรฐาน รวมถึงน้ำที่ใช้ผลิตที่ไม่สะอาด ดังนั้นเมื่อเรารับประทานในปริมาณมาก ก็อาจทำให้คุณท้องเสียได้

นอกจากนี้ สายปิ้งย่าง ก็ไม่ควรชะล่าใจเด็ดขาด ควรปิ้งให้สุกก่อนรับประทานทุกครั้ง และต้องแยกตะเกียบของสด กับตะเกียบของสุกด้วยนะ อาหารกล่อง ควรแยกข้าว กับกับข้าว ควรรับประทานภายใน 4 ชั่วโมง ส่วนอาหารค้างคืน ก่อนรับประทานอาหารควรอุ่นให้ร้อนทุกครั้ง และที่สำคัญควรล้างมือทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร หรือหลังเข้าห้องน้ำนะคะ

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ผ่าน LINE คลิกที่นี่!

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด