บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

ช่วงนี้ระวังหน่อย คันอยู่บ่อยๆ คันเชื้อรา ขุยผ้า หรือ PM 2.5 นะ?

เสื้อหนาวมือสอง

เข้าฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ เริ่มรู้สึกเย็นสบายขึ้นอย่างรู้สึกได้ และเริ่มค้นเสื้อกันหนาว เสื้อแขนยาวก้นตู้มาสวมใส่ ใส่ไปสักพักเริ่มจะคันยุกยิกไปหมดเลย 

เอ๊ะ !! คันขุยผ้า คัน PM2.5 หรือคันเชื้อรากันแน่เนี่ย !?

ขุยผ้าจัดการง่าย หลายๆ ท่านอาจใช้มีดโกนหนวด โกนขุยผ้าได้อย่างสบาย หรือแม้ PM2.5 เราก็ปกป้องผิวของเราได้โดยการทาโลชั่น เพื่อเป็นเกราะกำบังให้กับผิวหนัง แต่…

เชื้อรา จะทำให้เป็นโรคกลากเกลื้อน จะมีลักษณะเป็นวง มีขอบวงที่ชัดเจน เป็นวงแหวน ขอบจะแดงชัด แต่ตรงกลางวงจะเรียบ บางครั้งเป็นสีชมพูจางๆ และอาจเป็นขุยขาวๆ ด้วย ที่เด่นชัดคือ คันนนนนนนน …!

เริ่มจากแยกเสื้อกันหนาวเจ้าปัญหาออกมา อาจต้องอ่านป้ายที่คอเสื้อด้วยว่า เสื้อนี้ทนร้อนได้กี่องศา และเราเสนอวิธีทำความสะอาด 2 วิธี

วิธีที่  1
ซักเสื้อกันหนาวด้วยผงซักฟอกปกติ หลังจากนั้นให้นำผ้าต้มในน้ำเดือด อุณหภูมิมากกว่า 60 องศาเซลเซียล ใช้เวลาต้ม 15 นาที – 1 ชั่วโมง หรือหากป้ายบอกว่าเสื้อไม่ทนร้อน ให้ข้ามขั้นตอนการต้มไป และนำไปโดนแดดจัด ราว 2 ชั่วโมง ก็ทำได้เช่นกัน

วิธีที่ 2   
นำเสื้อกันหนาวมาแช่ในน้ำยาฆ่าเชื้อที่สามารถใช้ในครัวเรือน อย่างเช่น น้ำยาฟอกขาวที่มีส่วนของโซเดียมไฮโปคลอไรท์ โดยใช้ปริมาณ 1 ฝา ต่อน้ำ 10 ลิตร แช่ผ้าไว้ 5-15 นาที หรือใช้น้ำส้มสายชู ใช้ปริมาณ 2-3 ถ้วยตวง ต่อน้ำ 1-2 ลิตร โดยแช่ไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นซักตามปกติ 

 วิธีรักษาโรคกลากเกลื้อน

  1. ห้ามแคะ แกะ เกา บริเวณที่มีอาการคัน หรือบริเวณที่มีแผล
  2. ห้ามปล่อยอาการคัน หรือแผลไว้  เพราะอาจทำให้ลุกลามไปยังอวัยวะอื่นได้ ใช้ยาสำหรับต้านเชื้อราบริเวณผิวหนัง 

หรือพบแพทย์หรือเภสัชกรร้านขายยาใกล้บ้าน

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ผ่าน LINE คลิกที่นี่!

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด