บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

รู้ก่อนใช้ ยาแก้ไอ มีแบบไหน และควรเลือกอย่างไร?

2022-09-20 Seo oct-04

อะแฮ่ม…กระแอมอยู่เรื่อยเลย เชื่อว่าทุกคนต้องเคย “ไอ” มากันแล้วทั้งนั้น เป็นอาการที่พบบ่อยที่สุด เจอแทบทุกวัยตั้งแต่วัยเด็ก จนถึงผู้สูงอายุ เป็นได้ในทุกสภาพอากาศ เพราะอาการไอเป็นกลไกตามธรรมชาติ ที่พยายามขับสิ่งแปลกปลอมที่อยู่ในร่างกายผ่านระบบทางเดินหายใจออกมา และรู้หรือไม่อาการไอมีกี่แบบ แล้วแบบไหนควรไปพบแพทย์ หรือแบบไหนเพียงกินยาก็หายได้  เราไปดูกันเลย

อาการไอเรื้อรัง

เป็นอาการไอที่เป็นติดต่อเวลานานกว่า 8 สัปดาห์ ซึ่งมีหลากหลายสาเหตุด้วยกัน ทั้งเกิดจากภาวะติดเชื้อ หรืออาจไม่ใช่ภาวะติดเชื้อ เช่น ภูมิแพ้ หลอดลมอักเสบ หรือไม่ได้เกิดจากระบบทางเดินหายใจ เช่น กรดไหลย้อน ภาวะหัวใจวาย ซึ่งกรณีนี้ควรรีบให้พบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัย โดยสังเกตจากอาการดังต่อไปนี้ ว่าเข้าข่ายหรือไม่ 

  • ไอติดต่อกันมากกว่า 8 สัปดาห์
  • มีอาการไอรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ
  • เมื่อไอและมีอาการอื่นรวมด้วย เช่น มีเลือดปน หอบเหนื่อย อ่อนเพลีย เจ็บหน้าอก น้ำหนักลด
  • มีอาการไอหลังสัมผัสผู้ป่วยวัณโรค
  • มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน หัวใจ

อาการไอมีเสมหะ

เป็นอาการที่ไอร่วมกับมีของเหลวเป็นเมือกเหนียวข้นออกมาด้วย ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อโรคบางชนิดหรือมีสารคัดหลั่งในระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดอักเสบ หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน หรือโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ยิ่งเมื่อคุณมีไข้ อาการจะทวีความรุนแรงขึ้น กรณีนี้ควรรักษาตามอาการ เช่น เลือกใช้ ยาขับเสมหะ ยาละลายเสมหะ หรือเมื่อมีอาการไอ มีเสมหะ ใช้ Amicof (อามีคอฟ) สามารถช่วยบรรเทาอาหารไอ ช่วยขับเสมหะ ละลายเสมหะในขวดเดียว

หากรู้ตัวว่ามีอาการไอเรื้อรัง ก็ควรรีบไปพบแพทย์ทันที ส่วนอาการไอมีเสมหะ อาการไม่ถือว่ารุนแรงมาก แต่ก็สามารถสร้างความรำคาญได้ไม่น้อย ลองปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้ว หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ ไอมีเสมหะ และโรคอื่นๆ ก็ไม่แวะมาเยี่ยมเยือนอย่างแน่นอน!

เกร็ดน่ารู้ ข้อมูลยา
AMICOF (PAEDIATRIC SYRUP)

อามีคอฟ ชนิดน้ำเชื่อมสำหรับเด็ก ป็นยาละลายเสมหะ ลดความเหนียวของเสมหะ ทำให้ขับออกได้ง่ายขึ้น บรรเทาอาการไอ เหมาะสำหรับรักษาโรคระบบทางเดินหายใจ หู คอ จมูก

* หากอาการยังไม่ดีขึ้นหลังจากใช้ยาตามคำแนะนำ ควรปรึกษาแพทย์

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ผ่าน LINE คลิกที่นี่!

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด