บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

มารู้จัก! “ซีม่า” ให้มากขึ้น กับวิธีใช้ที่ถูกต้อง

Web Content 1_zema-01

“ซีม่า” ชื่อนี้เป็นที่รู้จักอย่างยาวนาน ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้มีข่าวเกี่ยวซีม่า จึงทำให้ผู้คนต่างให้ความสนใจ รวมถึงวิธีการใช้ซีม่า ซึ่งก็ได้มีหลายๆ บทความ และนักวิชาการออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับวิธีการใช้ซีม่าที่ถูกต้อง และวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักวิธีใช้ซีม่าอย่างถูกวิธี ถูกวัตถุประสงค์ และใช้ยังไงไม่ให้แสบ พร้อมกับคำถามที่พบบ่อยๆ มาฝากทุกคน ตามไปดูกันเลย

ซีม่าโลชั่น

ซีม่าโลชั่น มีตัวยากำจัดเชื้อราด้วยกลไก 3 ประสาน ลดการกลับมาเป็นซ้ำและการดื้อยา เหมาะสมกับผิวหนังท่ัวไปที่ไม่มีแผล ไม่ใช่ผิวหนังอ่อน เช่น รอบดวงตา โดยต้องอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาด เช็ดให้แห้ง แล้วใช้สำลีชุบน้ำยาซีม่าโลชั่นเล็กน้อย แต้มเพียงเบาๆ ที่ผิวหนังไปตามรอยเชื้อรา ไม่ต้องถู ไม่ต้องขยี้ ใช้ครั้งเดียว จากนั้นรอให้แห้งอาจใช้ซ้ำได้ในวันถัดไป

ซีม่าครีม

ซีม่าครีม มีตัวยา Clotrimazole ใช้รักษาโรคผิวหนังจากเชื้อรา เช่น กลาก เกลื้อน ฮ่องกงฟุต สามารถใช้ ซีม่าครีม กับผิวหนังอ่อนได้ ทาบริเวณที่มีอาการ ตามฉลากยา หรือเอกสารกำกับยา หรือแพทย์เภสัชกรแนะนำ 

ถามตอบ กับสามัคคีเภสัช

คำถาม: ซีม่าโลชั่น และซีม่าครีม ใช้รักษาโรคอะไรได้บ้าง?
คำตอบ: ซีม่าทั้ง 2 ตัว ใช้รักษาอาการคันบนผิวหนังที่เกิดจากเชื้อราได้ดีทั้งคู่ ทั้ง กลาก เกลื้อน น้ำกัดเท้า สังคัง หรือเชื้อราในร่มผ้า โดยมีวิธีใช้แตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

คำถาม: ซีม่าโลชั่น และซีม่าครีม มีวิธีใช้อย่างไร?
คำตอบ: ซีม่าโลชั่น ควรใช้สำลีชุบน้ำยาซีม่าโลชั่นเล็กน้อย แต้มเพียงเบาๆที่ผิวหนังไปตามรอยเชื้อรา ไม่ต้องถู ไม่ต้องขยี้ และรอให้ยาออกฤทธิ์ สามารถใช้กับคุณผู้ชายบริวณจุดยุทธศาสตร์ได้ ควรทาวันละ 1 ครั้ง ส่วน ซีม่าครีมทาวันละ 2-3 ครั้งตามระบุในเอกสารกำกับยาหรือตามแพทย์ เภสชักรแนะนำระยะเวลาในการใช้ยาขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคและอาการ

คำถาม: ซีม่าโลชั่น และซีม่าครีม สามารถใช้รักษาโรคอื่นได้ไหม?
คำตอบซีม่าโลชั่น และ ซีม่าครีม มีข้อบ่งใช้กับโรคผิวหนังจากเชื้อรา และยังมีสรรพคุณลดการอักเสบของผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา อีกทั้งซีม่าโลชั่นยังมีฤทธิ์ผลัดเซลล์ผิว ลดการกลับมาเป็นซ้ำของเชื้อรา

คำถาม: ซีม่าโลชั่น และซีม่าครีม สามารถทาบริเวณไหนได้บ้าง?
คำตอบ: เนื่องจากยาทั้งสองตัว มีส่วนประกอบของยาที่ต่างกัน ซึ่ง ซีม่าโลชั่น ระบุไว้ในเอกสารกำกับยาว่าไม่ควรใช้กับผิวหนังอ่อน เช่น รอบดวงตา เป็นต้น บางท่านใช้แล้วอาจระคายเคืองได้บ้าง แนะนำให้ทายาให้น้อยลงอีก หรือสามารถใช้ ซีม่าครีม แทนได้

เราสนับสนุนให้ใช้ยาอย่างถูกวิธี ตรงตามฉลากหรือเอกสารกำกับยา ดังนั้นเราแนะนำให้ศึกษาฉลากยาหรือเอกสารกำกับยาก่อนการใช้ยาทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นยาอะไรหรือรูปแบบไหนก็ตาม การใช้ยาควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ หรือเภสัชกร

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ผ่าน LINE คลิกที่นี่!

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด