บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

7 ทศวรรษ

ดูแลเคียงข้างอยู่คู่คนไทย

รู้จักสามัคคีเภสัช

กว่า 75 ปีที่บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด อยู่เคียงข้างคนไทยตลอดมา เริ่มต้นจากการผลิตยาสมุนไพรหลายชนิด จนถึงยาแผนปัจจุบันที่ถูกต้องตามหลักมาตรฐาน ได้ผ่านการเรียนรู้ ปรับตัว พัฒนาองค์กรอย่างต่อเนื่องจนได้เป็นที่รู้จัก ยอมรับกันถ้วนหน้า และพร้อมก้าวสู่ในระดับประเทศ

ปัจจุบัน บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด ดำเนินกิจการตามแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืน ภายใต้วิสัยทัศน์และพันธกิจ จรรยาบรรณวิชาชีพ สร้างสรรค์ พัฒนานวัตกรรม ผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าและผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง

4CAE8BE7-01D9-4B81-9C5C-8977B9C85586 2
63371F70-2595-4753-BB52-CF0EF1213A17 2

พระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เสด็จฯ มาเป็นองค์ประธาน เปิดบริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด เมื่อ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2507

udl - history - 1
2486 จุดเริ่มต้น

เนื่องจากประเทศไทยในช่วงนั้นประสบปัญหาสภาวะขาดแคลนยา คุณศุภอัฐ และ คุณจรูญศรี ชวะโนทัย จึงได้ก่อตั้งร้านขายยา สามัคคีเภสัช โดยเริ่มผลิตและขายยา ทิงเจอร์เย็นเชี่ยนคอมเปา ทิงเจอร์-คาร์ดาม่อมคอมเปา และทำเหล้าสะระแหน่ เหล้าโคลโรฟอร์ม ออกจำหน่ายทั่วประเทศให้แก่ บุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลและประชาชนทั่วไปในราคาที่ทุกคนสามารถซื้อหาได้

2487 ก่อตั้งบริษัท

จากผลการดำเนินงานได้เพียง 1 ปี คุณศุภอัฐ และ คุณจรูญศรี ชวะโนทัย ได้เพิ่มทุนจดทะเบียนและเปลี่ยนชื่อเป็นบริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด โดยตั้งเป้าว่าจะผลิตยาที่มีคุณภาพในราคาที่ย่อมเยาเพื่อประชาชนคนไทยทุกคนทั่วประเทศ นอกจากนั้น บริษัทฯ ยังได้เพิ่มการผลิตและจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ยาใหม่ๆ หลายชนิดรวมถึงยา ซีม่าโลชั่น เพื่อรักษาโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา กลาก เกลื้อน ซึ่งได้รับการตอบรับจากผู้ใช้ยาเป็นอย่างดีมาก ภายในเวลาเพียงไม่นานหลังจากที่ได้ทำการขายผ่านทางรถและเรือตามจังหวัดต่าง ๆ

udl - history - 2
udl - history - 3
2507 การเติบโต

หลังจากนั้นอีก 20 ปี บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด ได้ฤกษ์เปิดบริษัทอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2507 โดยย้ายมาอยู่บนถนนสุขุมวิท และได้ทำการขยายกำลังการผลิตเป็นโรงงานผลิตยาอย่างสมบูรณ์แบบ มีเภสัชกรและพนักงานรวม 130 คน ผลิตยากว่า 120 ชนิด ด้วยกรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัยและได้มาตรฐานสากล อีกทั้งบริษัทฯ ได้ทำการผลิตยาเม็ดเคลือบน้ำตาลได้เป็นบริษัทแรกในประเทศไทย ผลิตภัณฑ์ยาทุกชนิดของบริษัทฯ ได้รับการตรวจและอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

ณ ปัจจุบัน

ปัจจุบันบริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด ได้มีการบริหารงานโดยคุณพัฒนพงศ์ ชวะโนทัย บุตรชายของคุณศุภอัฐ ชวะโนทัย พร้อมด้วยเภสัชกร นักวิทยาศาสตร์ และพนักงานร่วม 200 คน ทำการผลิตยาภายใต้ทะเบียนตำรับยาที่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กว่า 100 ตำรับ ซึ่งมีทั้งยารักษาคนและสัตว์ ลักษณะของยาแบ่งออกเป็น 4 ประเภทคือ ยาน้ำ ยาครีม ยาเม็ด ยาฉีด

now new

ย้อนรำลึกถึงวันวานในอดีต ของ ‘สามัคคีเภสัช’

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด