บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

เคล็ดลับแก้ไอ ลดเสมหะ ดีจริง วิถีชาวบ้าน

2022-12-13 Seo Dec-04 2

ลูกน้อยไอมีเสมหะ เกิดจากสาเหตุอะไร แล้วแต่ละสาเหตุมีจุดสังเกตอาการอะไรบ้าง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรรีบเช็กกันเลย เพื่อเตรียมรับมือได้ทัน และอย่าปล่อยให้อาการเรื้อรัง เพราะจะส่งผลต่อสุขภาพเด็กในระยะยาวได้

 1. กระเทียม
  กระเทียมสมุนไพรคู่ครัวที่ช่วยลดเสมหะได้ ช่วยให้เสมหะไม่เหนียว ไม่ข้น และทำให้เยื่อบุทางเดินหายใจลดการอักเสบ และลดสารอนุมูลอิสระได้

  วิธีกินเพื่อช่วยลดเสมหะ : กินสด 1-3 เม็ด หรือคั้นกระเทียมกับน้ำมะนาว ผสมเกลือนิดหน่อย และใช้จิบ หรือกวาดคอก็ได้ 

 2. ขิง
  ขิง หนึ่งในสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ ที่มีฤทธิ์เผ็ดร้อน และมีเอนไซม์ช่วยในการละลายเสมหะ และขิงสดยังมีประสิทธิภาพต่อต้านการสะสมของเชื้อไวรัสได้ดี

  วิธีกินเพื่อช่วยลดเสมหะ : สามารถดื่มในรูปแบบชาขิง ร้อนๆ 1 ถ้วยต่อวัน หรือจะเคี้ยวสดก็ได้ หรือฝนขิงผสมกับน้ำมะนาว แล้วผสมเกลือลงไปเล็กน้อย ใช้กวาดคอ หรือจิบบ่อยๆ จะช่วยบรรเทาอาการหวัด และแก้ไอได้ดี 

 1. พริก
  พริกทั้งเผ็ดเเซบทั้งดีต่อสุขภาพ มีคุณสมบัติที่ทำให้เส้นเลือดฝอยโป่ง หรือโต ทำให้น้ำมูกบางลง สังเกตง่ายๆ เวลาเรากินเผ็ดๆ น้ำมูกจะไหลเยอะ ดังนั้นเมื่อเรามีน้ำมูกข้นจะสั่งออกมาได้ง่าย ส่งผลให้เสมหะลดลง

  วิธีกินเพื่อช่วยลดเสมหะ : ตำ หรือเคี้ยวพริกเป็นเม็ดได้ แต่วิธีนี้จะแล้วแต่บุคคลเท่านั้น ว่าสามารถกินพริกได้มากน้อยแค่ไหน หากกินเผ็ดไม่ได้เลย ควรข้ามข้อนี้ไปได้เลย 

 1. น้ำผึ้งมะนาว
  เป็นอีกหนึ่งวิธียอดฮิต ที่ช่วยลดอาการเสมหะ เนื่องจาก น้ำผึ้งมะนาวมีฤทธิ์ละลายเสมหะ และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค แบคทีเรีย ไวรัส และยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้ หากดื่มแล้วรู้สึกมีเสมหะเหนียวกว่าเดิม ให้ลดปริมาณน้ำผึ้งลง

  วิธีกินเพื่อช่วยลดเสมหะ : น้ำผึ้ง 2-3 ช้อน ผสมกับมะนาวครึ่งลูก ผสมกับน้ำอุ่น แล้วจิบทั้งวัน จะช่วยในการละลายเสมหะได้เลยทีเดียว 

 1. สับปะรด
  หนึ่งในผลไม้ที่หาทานง่าย และสามารถช่วยลดเสมหะได้อีกด้วย เพราะในสับปะรด มีเอนไซม์ที่ช่วยลดอาการอักเสบ และมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในลำคอ ลดอาการไอ แก้เสมหะเหนียว และช่วยในการขับเสมหะได้ดีอีกด้วย

  วิธีกินเพื่อช่วยลดเสมหะ : สามารถกินสดได้เลย หรือดื่มน้ำสับปะรดคั้นสดได้ 

 1. หัวหอม
  หอมแดงหัวเล็ก วัตถุดิบคู่ครัว ช่วยละลายเสมหะได้ ทำให้เสมหะไม่เหนียว

  วิธีกินเพื่อช่วยลดเสมหะ : สามารถปอกกินสดๆ ได้เลย หรือนำมาต้มใส่น้ำ แล้วสูดดมไอน้ำ จะช่วยให้จมูกโล่ง และช่วยขับน้ำมูก ละลายเสมหะได้

ถึงแม้ว่า 6 สมุนไพรที่กล่าวข้างต้น จะช่วยบรรเทาอาการไอ และลดเสมหะได้ดีแล้ว สามารถใช้ยาแก้ไอหรือยาละลายเสมหะ ที่มีตัวยาคาร์โบซิสเทอีน (Carbocisteine) ควบคู่ไปได้ อย่างเช่น  Amicof (อามีคอฟ) เพื่อช่วยลดความเหนียวของเสมหะ และทำให้เด็กขับเสมหะออกได้ง่ายขึ้น

เกร็ดน่ารู้ ข้อมูลยา
AMICOF (PAEDIATRIC SYRUP)

อามีคอฟ ชนิดน้ำเชื่อมสำหรับเด็ก ป็นยาละลายเสมหะ ลดความเหนียวของเสมหะ ทำให้ขับออกได้ง่ายขึ้น บรรเทาอาการไอ เหมาะสำหรับรักษาโรคระบบทางเดินหายใจ หู คอ จมูก

* หากอาการยังไม่ดีขึ้นหลังจากใช้ยาตามคำแนะนำ ควรปรึกษาแพทย์

หากอาการไอของลูกไม่ดีขึ้น ยังมีเสมหะมากขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อรักษาอย่างถูกวิธีต่อไป

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ผ่าน LINE คลิกที่นี่!

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด