บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

7 สมุนไพรในครัว สามารถรักษาอาการท้องเสียได้

2022-05-17 ใช้แอลกอฮอล์ -04 (1)

หน้าฝนแบบนี้ ท้องเสียกันว่าเล่น วันเรามีสมุนไพรใกล้ตัว หนึ่งในภูมิปัญญาพื้นบ้าน  ที่เราสามารถหยิบมาบรรเทาอาการท้องเสียได้

ใบสะระแหน่

สำหรับใครที่มีอาการถ่ายไม่หยุด แนะนำให้ใช้ ใบสะระแหน่ ไปต้มดื่มกับน้ำ ก็สามารถช่วยอาการท้องเสียได้ เนื่องจาก สะระแหน่มีสรรพคุณช่วยขับลมในลำไส้ และช่วยย่อยอาหารได้ดียิ่งขึ้น

มะเขือยาว

การใช้มะเขือยาวเพื่อรักษาอาการถ่ายไม่หยุด สามารถใช้ลำต้น และราก โดยการต้มดื่ม กับน้ำ

ฝรั่ง

ฝรั่งสามารถช่วยแก้อาการที่เป็นอยู่ ได้เป็นอย่างดี โดยการนำฝรั่งไปตากแห้ง หลังจากนั้นสามารถนำมาต้มดื่มกับน้ำ เพื่อบรรเทาอาการท้องเสียได้เลย

กล้วย

ใช้ผลกล้วยน้ำว้าดิบ ซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรับประทาน เนื่องจากมารสฝาดไม่อร่อย แต่สามารถช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้ โดยการฝานกล้วย แล้วนำไปตากแห้ง หลังจากนั้นนำมาบด
และชงกับน้ำต้มสุกอุ่น

ขิง

การรักษาอาการถ่ายไม่หยุดด้วยขิงนั้น ให้ใช้ขิงแห้ง ชงดื่มกับน้ำต้มสุกอุ่น ควรวันละ 1 แก้ว ก็สามารถช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้แล้ว

ทับทิม

การใช้ทับทิม เพื่อใช้บรรเทาอาการท้องเสีย สามารถใช้ได้ทั้งเมล็ด ทั้งเปลือก ได้เลย หากใช้เปลือกเพื่อทำการรักษา ควรใช้เปลือกทับทิมแห้งประมาณ 1/4 ผล ฝนกับน้ำปูนใส ทานครั้งละ 1-2 ช้อนโต๊ะ หากใช้เมล็ด การนำเมล็ดไปตากแห้ง  6-9 กรัม หลังจากนั้นให้นำมาบดละเอียด ชงกับน้ำต้มสุกอุ่น สามารถช่วยบรรเทาอาการเป็นอยู่ได้

มังคุด

สำหรับใครที่มีอาการถ่ายไม่หยุด สามารถใช้เปลือกมังคุด เพื่อช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้ โดยใช้เปลือกตากแห้ง 1/2 ผลนำไปต้มกับน้ำต้มสุกอุ่นประมาณ 100 มิลลิกรัม ควรดื่มทุกๆ 2 ชั่วโมงก็สามารถให้อาการท้องเสียเบาลง

นอกจากการใช้ผลไม้และสมุนไพรในการบรรเทาอาการถ่ายไม่หยุดแล้ว การใช้ยาแก้ท้องเสีย อย่าง เออร์ฟูไซด์ Erfuzide กล่องสีเหลือง สามารถช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียสาเหตุของอาการท้องเสีย

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ผ่าน LINE คลิกที่นี่!

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด