บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

กินอาหารแสลง เมื่อเป็นแผล เพราะทำให้เกิดแผลเป็น จริงหรอ?

2022-08-08 Seo-04

เมื่อมีแผล คนรอบข้างก็จะบอกว่า อย่ากินอาหารประเภทนั้น ประเภทนี้ เดี๋ยวแผลจะหายช้า ซึ่งเป็นเรื่องจริง หรือแค่ความเชื่อ ที่ทำให้เรากลัวกันไปเอง วันนี้เราคำตอบ เพื่อมาไขข้อสงสัยกัน พร้อมแล้วไปดูกันเลย

ความเชื่อ…ห้ามกินไข่เมื่อมีแผล

เป็นความเชื่อที่ทำให้สับสนกันอยู่มาก แต่จริงๆแล้ว ไข่มีโปรตีน ที่สามารถช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย แถมโปรตีนยังใช้สร้างเนื้อเยื่ออีกด้วย

ความเชื่อ…งดกินหมู ไก่ เนื้อสัตว์

เช่นเดียวกับกรณีกินไข่ เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อสัตว์ เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีที่ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยสร้างเนื้อเยื่อได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ควรระวังคือก่อนรับประทานควรปรุงให้สุก และถูกสุขอนามัย

ความเชื่อ…งดกินอาหารทะเลทุกชนิด

หลายคนคงเคยได้ยินห้ามรับประทานอาหารทะเล เมื่อมีแผล เพราะจะทำให้แผลอักเสบ แต่ในความเป็นจริงอาหารทะเลไม่มีผลต่อแผลเลย ยิ่งไปกว่านั้น เนื้อปลายังช่วยลดการอักเสบ และช่วยรักษาบาดแผลได้ดี แต่สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ควรหลีกเลี่ยงเด็ดขาด เพราะถ้าเกิดอาการแพ้ขึ้นมา อาจทำให้เกิดอาการคัน แดงบริเวณที่เป็นแผลได้

ความเชื่อ…ห้ามทานไขมัน

อีกหนึ่งความเชื่อที่ ห้ามทานไขมันเวลามีแผล แต่ก็ไม่ใช่ไขมันทุกตัวจะเป็นสิ่งต้องห้ามเสมอไป เพราะยังมีไขมันดีที่สามารถรักษาแผลได้ และทำให้รอยแผลหายเร็วขึ้น ได้แก่ น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว น้ำมันงา รวมถึงอาหารจำพวกถั่วเปลือกแข็งต่างๆ เช่น อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์

ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นความเชื่อที่หลายคนสับสน ต่อจากนี้เมื่อเกิดแผลเราก็จะกินอาหารได้โดยไม่ต้องระแวงอีกต่อไป ซึ่งอาหารคือส่วนหนึ่งเท่านั้น การดูแลความสะอาดของแผลก็มีส่วนสำคัญเช่นเดียวกัน และควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่  อาหารประเภทรสจัด ของหมักดอง เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้แผลเป็นฟื้นตัวเร็วขึ้นได้

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ผ่าน LINE คลิกที่นี่!

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด