บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

ใช้แอลกอฮอล์ ล้างแผล เสี่ยงแผลหายช้า!

2022-05-17 ใช้แอลกอฮอล์ -01 (1)

เชื่อเลยว่าทุกวันนี้ หลายๆ คนคงเข้าใจว่า เมื่อเกิดแผลสด แผลถลอก แผลหกล้ม ต้องล้างแผลด้วยแอลกอฮอล์ อาจคิดว่า ล้างแล้วแสบ ฤทธิ์อาจไปกัด หรือทำลายเชื้อโรคได้ แต่รู้หรือไม่ วิธีที่เรารักษาอยู่ และบอกต่อๆ กันมาเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้อง ต้องเปลี่ยนวิธีใหม่ เพราะวิธีนี้อาจทำให้แผลหายช้าลงนะทุกคน

เป็นแผลอย่าเอาแอลกอฮอล์ มาล้างแผล

เนื่องจากการล้างแผลด้วยแอลกอฮอล์ นอกจากเราต้องทนกับความแสบ จี๊ด แล้วยังเป็นหนึ่งในตัวการสำคัญที่ทำให้แผลหายช้าลง  เพราะเข้าไปยับยั้งการเจริญของเนื้อเยื่อ ส่งผลให้การสมานแผลช้าลง แถมยังทำให้ระคายเคืองอีกด้วย

จำให้ขึ้นใจ 3 ขั้นตอน เมื่อเกิดแผลสด ควรรักษาตามนี้ 

  • ใช้แอลกอฮอล์เช็ด “รอบ” แผล เพื่อฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรีย เช็ดกว่าจนแผลสะอาด
  • หลังจากนั้นใช้น้ำเกลือล้างแผลที่มีความเข้มข้น 0.90% สำหรับล้างแผลโดยเฉพาะ
  • ทายาฆ่าเชื้อโรค อาทิ ยาทาแผลสด แบคเท็กซ์ “Bactex” เป็นตัวยายับยั้งเชื้อโรค และยังให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง ช่วยลดการเกิดแผลเป็น ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นอีกด้วย

หมายเหตุ : หากไม่สะดวกที่จะไปซื้อน้ำเกลือ สามารถน้ำเกลือได้ง่ายๆ โดยนำเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ หรือ 3 ช้อนชา ผสมน้ำสะอาด 1 ลิตร ต้มให้เดือดเพื่อฆ่าเชื้อโรค จากนั้นทิ้งไว้ในเย็น ก็สามารถนำไปล้างแผลได้แล้ว 

รู้อย่างนี้แล้ว อย่าเผลอ เอาแอลกอฮอล์ ไปล้างแผลอีกนะ เดี๋ยวแผลจะหายช้า ส่งผลให้การดูแลรักษายุ่งยากขึ้น และระหว่างรักษาแผลควรสังเกตอาการของแผลตลอดเวลา หากแผลเกิดติดเชื้อ จะได้รักษาได้ทันท่วงที ด้วยความปรารถนาดีจากสามัคคีเภสัชนะคะ 

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ผ่าน LINE คลิกที่นี่!

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด