บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

อาการท้องเสีย ควร หรือไม่ควรซื้อยาทานเอง?

2022-12-13 Seo Dec-01

เมื่อเกิดอาการท้องเสียครั้นจะเอาแรงไปหาหมอก็ไม่ไหวแล้ว เอ๊ะ! หลายคนมักสงสัยว่า เมื่อเราท้องเสียเราสามารถซื้อยากินเองได้ไหม หรือปล่อยให้หายเองได้เลย ซึ่งบทความนี้ จะพาผู้อ่านไปหาคำตอบพร้อมกัน

เข้าใจ อาการท้องเสีย เกิดจากอะไร?

อาการท้องเสีย เกิดจากการที่เรารับประทานอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงสุก ตามสุขอนามัย หรือดื่มน้ำไม่สะอาด ที่ปนเปื้อนเชื้อโรค และแบคทีเรีย รวมถึงพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการท้องเสีย ท้องร่วง เช่น รับประทานอาหารรสจัด , ไม่ล้างมือก่อน-หลัง รับประทานอาหาร  เป็นต้น หรือแม้แต่ภาชนะต่างๆ ช้อน ส้อม ที่ไม่สะอาด ก็ก่อให้เกิดโรคได้

อาการท้องเสียไม่รุนแรงสามารถหายเองได้  และสามารถรักษาตามอาการได้ ด้วยการทานยาแก้ท้องเสีย แต่หากมีอาการท้องเสียรุนแรง เช่น อุจจาระมีมูกปน กลิ่นเหม็นเหมือนหัวกุ้งเน่า คลื่นไส้อาเจียนรุนแรง มีไข้สูงกว่า 38.5 องศาเซลเซียส และมีอาการท้องเสียนานกว่า 48 ชั่วโมง ควรพบแพทย์หรือเภสัชเพื่อรับคำแนะนำทันที

ใช้ยาปฏิชีวนะ รักษาอาการท้องเสียได้ตอนไหน?

ใช้เมื่อมีอาการ ถ่ายเป็นมูกเลือด หรือถ่ายเหลวเป็นน้ำหรือน้ำซาวข้าว  หรือมีฟอง รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรง กระหายน้ำ ปากคอแห้ง หน้ามืด” สามารถใช้ยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาได้  

สำหรับอาการท้องเสียแบบถ่ายเหลวไม่มีเลือดปน ซึ่งอาการสามารถหายเองได้ หากมีอาการขาดน้ำ ควรดื่มน้ำเกลือแร่ ORS เพื่อลดอาการอ่อนเพลีย เพื่อทดแทนการสูญเสียน้ำในร่างกาย และรับประทานยาบรรเทาอาการท้องเสีย เพื่อกำจัดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้ลำไส้ดูดซึมได้ดี ลดการถ่ายเหลว และลดอาการปวดท้องได้ อย่างเช่น ยาเออร์ฟูไซด์ (Erfuzide) เป็นต้น

เกร็ดน่ารู้ ข้อมูลยา
เออร์ฟูไซด์ (Erfuzide)

ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย สาเหตุของการท้องเสีย มีทั้งแบบน้ำแขวนตะกอนและแบบแคปซูล (ห้ามใช้ในผู้แพ้ยากลุ่ม Nifuroxazide)

ท้องเสีย กินยาปฏิชีวนะได้หรือไม่?

กินได้ แต่ต้องกินอย่างถูกวิธี ก็จะทำให้เกิดอาการดื้อยา จากคุณประโยชน์ ก็จะกลายเป็นโทษทันที ถึงแม้อาการท้องเสียดีขึ้นแล้ว ก็ต้องให้กินให้ครบตามกำหนด หากกินยาไม่ครบอาจทำให้การรักษาไม่ได้ผล และทำให้เกิดการดื้อยาได้ ส่งผลให้การรักษารอบหน้ายากขึ้น   

คำเตือน! เมื่อท้องเสีย ยาที่ไม่ควรกินเด็ดขาด คือ ยาหยุดถ่าย เนื่องจากทำให้ลดจำนวนการถ่ายเท่านั้น แต่เชื้อแบคทีเรียในร่างกายอาจไม่ถูกกำจัดออกไปหมด และอาจเพิ่มโอกาสการติดเชื้อในกระแสเลือดได้  สามารถอ่านบทความเพิ่มเติม ยาแก้ท้องเสียมีกี่ประเภท
สามารถเลือกใช้ตามอาการอย่างไรให้ถูกวิธี
คลิก! 

ดังนั้นเมื่อมี อาการท้องเสีย หรืออาหารเป็นพิษ สามารถซื้อยากินเองได้โดยไม่เป็นอันตรายใดๆ หากมีอาหารถ่ายเป็นมูกเหลว หรือมีเลือดปนควรพบแพทย์หรือไปโรงพยาบาล เพราะว่าเป็นเชื้อโรคที่กำจัดได้ยากและอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ทั้งนี้ควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของเภสัชกร หรือการควบคุมดูแลโดยแพทย์

บทความสุขภาพที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ผ่าน LINE คลิกที่นี่!

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด