บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

อาหารแนะนำ ช่วยบำบัด แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก

2022-12-13 Seo Dec-03

โภชนาการอาหารดีมีชัยกว่าครึ่ง เมื่อผิวโดนไฟไหม้ น้ำร้อนลวก นอกจากการดูแลแผลให้ดีแล้ว อาหารก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน หากเรารับประทานอาหารที่ดีในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะช่วยซ่อมแซม ฟื้นฟูแผล และลดโอกาสที่แผลจะติดเชื้อได้

เมื่อเราเกิดแผลไฟไหม้ หรือถูกน้ำร้อนลวก การรักษาเบื้องต้นโดยการเอาความร้อนออกจากผิวหนัง คือการเปิดน้ำสะอาดให้ไหลผ่านแผล เพื่อทำให้แผลเย็นลง ซับแผลให้แห้ง และทายาชนิดขี้ผึ้ง (Ointment) อย่างเช่น ยาแบคเท็กซ์ (Bactex) ชนิดออยท์เมนท์ เพื่อลดการอักเสบ และทำให้แผลแห้งไว ใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่  และไม่ควรทาแผลด้วย ยาสีฟัน เพราะอาจทำให้แผลติดเชื้อได้

 

เกร็ดน่ารู้ ข้อมูลยา
แบคเท็กซ์ (Bactex)

ตัวยา Mupirocin ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง เหมาะสำหรับรักษาแผลสด แผลมีดบาด แผลติดเชื้อ แผลมีหนอง แผลถลอก แผลน้ำร้อนลวก

แบคเท็กซ์ (Bactex) มีตัวยาที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง ลดการเกิดแผลแตกแห้งเป็นสะเก็ด สามารถใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

* หากอาการยังไม่ดีขึ้นหลังจากใช้ยาตามคำแนะนำ ควรปรึกษาแพทย์

ชนิดแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก มี 3 ระดับความรุนแรง ซึ่งแต่ละระดับมีส่วนสำคัญต่อการพิจารณาการรับประทานอาหาร เพื่อช่วยในการรักษาแผล เพราะแผลยิ่งใหญ่เท่าไร หรือลึกเท่าไร อัตราการเผาผลาญพลังงาน และใช้โปรตีนมากเท่านั้น เนื่องจากร่างกายสูญเสียน้ำ ธาตุอาหาร เกลือแร่ ส่งผลให้เพิ่มโอกาสการติดเชื้อมากขึ้น ดังนั้น อาหารจึงมีส่วนสำคัญที่เข้ามาเติม เต็ม ซ่อมแซม สิ่งที่ขาดหาย

อาหารดี ที่ช่วยบำบัด แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก

อาหารประเภท “โปรตีน”

เป็นแหล่งอาหารที่ช่วยในการสมานแผล และลดความเสี่ยงที่แผลจะติดเชื้อได้ ที่สำคัญควรรับอาหารที่เป็นแหล่งโปรตีนทุกมื้อ ยิ่งไปกว่านั้นควรรับประทานเป็นอาหารว่างยิ่งดี ซึ่งอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ นม โยเกิร์ต ชีส และถั่วชนิดต่างๆ เป็นต้น

อาหารประเภท “คาร์โบไฮเดรต” 

การได้รับคาร์โบไฮเดรตที่เพียงพอ จะเป็นแหล่งอาหารหลักที่สร้างพลัง ช่วยในการรักษามวลกล้ามเนื้อเดิมไว้ และทำให้ร่างกายนำโปรตีนไปซ่อมแซมแผล ทำให้แผลหายได้เร็ว ซึ่งอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น ข้าว, แป้ง, เผือก, มัน, อ้อย และถั่วเมล็ดแห้งบางชนิด เป็นต้น

อาหารประเภท “ไขมัน”

เป็นประเภทอาหารที่ควรลดลงครึ่งหนึ่งจากความต้องการปกติ หากเราได้รับพลังงานไขมันที่สูงเกินไป จะส่งผลเสียต่อระบบภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะการรับไขมันจากกลุ่มโอเมก้า 6 เช่น ไขมันจากน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน เป็นต้น เนื่องจากเมื่อเกิดแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก กลไกในการใช้ไขมันเป็นพลังงานจะประสิทธิภาพไม่เต็มร้อย เพียงร้อยละ 30 เท่านั้น ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลที่ต้องลดปริมาณ อาหารประเภทไขมันลงครึ่งหนึ่ง

นอกจากสารอาหารหลักที่กล่าวมาข้างต้น ยังมีวิตามิน เกลือแร่อีกหลายชนิด ที่ช่วยรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวกได้ และลดการติดเชื้อบริเวณแผลได้ ได้แก่ วิตามินซี สังกะสี ทองแดง ที่ช่วยในการสมานแผล วิตามินอี วิตามินซี ซีลีเนียม มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการอักเสบ และวิตามินซี วิตามินดี สังกะสี ช่วยป้องกัน และรักษาอาการติดเชื้อ  

การรับประทานอาหารที่ดี ถูกหลักโภชนาการ หลีกเลี่ยงอาหารที่โภชนาการต่ำ เช่น เครื่องดื่มที่มีน้ำตาล  ของหวาน ลูกอม เนื้อสัตว์ติดมัน และนมไขมันเต็มส่วน เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยบรรเทาอาการแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ควบคู่กับใช้ยารักษาได้ 

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ผ่าน LINE คลิกที่นี่!

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด