บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

เด็กมีเสมหะ เสี่ยงลงปอด อันตรายแค่ไหน ป้องกันอย่างไร พ่อแม่ควรอ่าน!

2023-02-20 Seo-02

เสมหะลงปอดในเด็ก เหตุการณ์ที่ไม่อยากให้เกิด พ่อแม่ต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะอาจอันตรายกว่าที่คิด เนื่องจากเสมหะเกิดจากร่างกายได้รับสิ่งแปลกปลอม หรือเชื้อโรคต่างๆ เข้าไประคายเคืองบริเวณหลอดลม เมื่อร่างกายสร้างเสมหะมากจนเกินไป เสมหะจะจับตัวเป็นก้อน เหนียวข้น และไม่สามารถขับออกมาได้ ก็เสี่ยงต่อภาวะเชื้อลงปอดได้ ดังนั้นพ่อแม่ควรสังเกตอาการลูกน้อยอย่างใกล้ชิด และป้องกันให้ทันท่วงที โดยบทความนี้จะนำเสนอ วิธีช่วยให้เด็กไอเพื่อระบายเสมหะออก ซึ่งเป็นสิ่งที่พ่อแม่ต้องรู้! 

สังเกตอาการ เมื่อเด็กไอ และผู้ปกครองเข้าไปช่วย

อาการเหล่านี้บ่งว่า เสมหะเหนียวข้นมากจนคั่งค้างในหลอดลมมาก ซึ่งสาเหตุนี้เองทำให้เด็กมีอาการไอเรื้อรัง ดังนั้นผู้ปกครองควรเข้าไปช่วยเด็กทันที 

 • ไอมาก
 • ไอจนเหนื่อย
 • ไอจนปวดท้อง ไอเท่าไรก็ยังไม่หยุด
 • ไอไม่ค่อยออกเหมือนมีอะไรติดอยู่ที่หลอดลม

เสมหะลงปอด อันตรายแค่ไหน?

ส่งผลให้ปอดติดเชื้อ และส่งผลต่อโรคร้ายแรงตามมา อันตรายที่สุดคือเชื้ออาจเกิดการลุกลามจากปอดไปยังกระแสเลือด และวิ่งเข้าสู่ร่างกาย ทำลายอวัยวะส่วนอื่นๆ ได้ 

วิธีการใดที่ช่วยให้เด็กไอเพื่อระบายเสมหะออกมา

 • พยายามให้เด็กดื่มน้ำอุ่นบ่อยๆ เพื่อช่วยลดความเหนียวข้นของเสมหะ
 • เคาะเพื่อระบายเสมหะออกมา ให้ใช้ผ้าขนหนูบางๆ วางบนตำแหน่งทรวงอก และทำมือเป็นกระเปาะปลายนิ้วชิดกันและเคาะ ไม่ให้ใช้ฝ่ามือเคาะ ระยะเวลาในการเคาะ เด็กเล็กใช้เวลาประมาณ 1-3 นาที เด็กโต ใช้เวลาประมาณ 3-5 นาที 
 • ฝึกให้เด็กไออย่างมีประสิทธิภาพ ให้เด็กหายใจเข้าเต็มที่ และกลั้นหายใจ 1-2 วินาที เพื่อให้ลมกระจายทั่วทุกส่วนของปอด และดันเอาเสมหะออกมาได้อย่างเต็มที่ 
 • กรณีเด็กมีเสมหะมากๆ อาจใช้ลูกยางเบอร์ 1 ช่วยดูดเสมหะในปาก หากเด็กกลืนลงไปพ่อแม่ไม่ต้องกังวล เพราะร่างกายก็จะขับออกมาเองได้

ยาแก้ไอประเภทไหนที่เหมาะสมสำหรับเด็ก เมื่อมีอาการไอมีเสมหะ

 • เมื่อเด็กไอมีเสมหะ ควรเลือกใช้ ยาละลายเสมหะเด็ก ที่มีตัวยา  คาร์โบซิสเทอีน (Carbocisteine) ช่วยลดความเหนียวของเสมหะ ทำให้ร่างกายกำจัด หรือขับเสมหะออกได้ง่ายขึ้น อย่างเช่น  Amicof (อามีคอฟ)
 • ควรเลือกยาแก้ไอแบบน้ำ เช่นตัวยาแก้ไอชนิดน้ำ ซึ่งเป็นยาที่เหมาะกับเด็กมากที่สุด เนื่องจาก เด็กกลืนง่าย และมีรสผลไม้ให้เลือกทำให้เด็กรับประทานยาได้ง่ายขึ้น
 • ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ใน ยาแก้ไอเด็ก ในตัวยาบางตัวไม่สามารถละลายน้ำได้ จึงใช้แอลกอฮอล์เข้ามาใช้ แต่จะอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม
เกร็ดน่ารู้ ข้อมูลยา
AMICOF (PAEDIATRIC SYRUP)

อามีคอฟ ชนิดน้ำเชื่อมสำหรับเด็ก ป็นยาละลายเสมหะ ลดความเหนียวของเสมหะ ทำให้ขับออกได้ง่ายขึ้น บรรเทาอาการไอ เหมาะสำหรับรักษาโรคระบบทางเดินหายใจ หู คอ จมูก

* หากอาการยังไม่ดีขึ้นหลังจากใช้ยาตามคำแนะนำ ควรปรึกษาแพทย์

 คำเตือน! ไม่ควรให้เด็กรับประทานยาแก้ไอ ชนิดกดการไอ เพราะยิ่งทำให้มีเสมหะคงค้างมาก ดังนั้นหากผู้ปกครองไม่แน่ใจการใช้ยา สามารถเข้าพบ หรือขอคำแนะนำจากแพทย์ หรือเภสัชกร ได้

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ผ่าน LINE คลิกที่นี่!

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด