บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

เตือน มะนาว และแอลกอฮอล์  ไม่สามารถรักษาสังคังได้

2022-04-22 Seo-03

จากผู้ใช้รายหนึ่ง ที่ได้ตั้งกระทู้ถามว่า “สังคังใช้แอลกอฮอล์ หรือน้ำมะนาวรักษาได้ไหม ? วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจให้ทุกคนเคลียร์ไปเลยว่าจริงๆ แล้วแอลกอฮอล์ หรือน้ำมะนาว สามารถช่วยรักษาสังคังได้จริงหรือไม่ ไปหาคำตอบพร้อมกันเลย

Q: สามารถใช้แอลกอฮอล์ หรือน้ำมะนาว รักษาสังคังได้จริงหรือครับ ??
A: ไม่ควรใช้ ถือว่าเป็นวิธีที่ผิด เพราะว่า แอลกอฮอล์ ใช้ทาสามารถทำให้ระคายเคืองและผิวแห้ง  ส่วน มะนาว มีฤทธิ์เป็นกรด สามารถทำให้ผิวหนังลอกได้  ซึ่งทั้งสองอย่างจะส่งผลให้เชื้อราทะลุทะลวงเข้าไปในผิวหนังได้ดียิ่งขึ้นด้วย ถือว่าเป็นการทำให้โรคเลวร้ายมากขึ้นนั่นเอง

Q: หากเผลอใช้แอลกอฮอล์ หรือน้ำมะนาวไปแล้วจะมีอาการอะไรบ้างครับ
A: จะยิ่งทำให้ผิวหนังลอกมากขึ้น แห้งมากขึ้น ซึ่งไม่ช่วยให้ผื่นหาย เนื่องจากผื่นเชื้อราเป็นปฏิกิริยาของร่างกาย ต่อเชื้อรา ซึ่งอยู่ใต้ชั้นผิว หากเราใช้อะไรตื้นๆ เอามะนาวที่มีฤทธิ์เป็นกรดมาลอกเชื้อรา ขอยืนยันได้เลยว่าไม่ทางหายแน่นอน และยิ่งทำให้เป็นมากกว่าเดิม ส่งผลให้รักษายากยิ่งขึ้น

Q: หากทาแป้งเย็นสามารถป้องกันสังคังได้ไหมครับ
A: การทาแป้งบริเวณจุดซ่อนเร้นต่างๆ ช่วยทำให้แห้ง ไม่อับชื้น แต่ไม่สามารถป้องกันสังคังได้ 100% เนื่องจาก ทาแป้งไปแล้ว 2-3 ชั่วโมงแป้งก็หลุดออกไปแล้ว และบางคนมีโอกาสแพ้สารบางอย่างในแป้งได้ หากรู้ตัวว่ามีเหงื่อออกเยอะควรซับเหงื่อให้แห้งตลอดเวลา 

Q: แล้วเราจะรักษาสังคังอย่างไรให้หาย และถูกวิธีครับ
A: หากเป็นสังคัง และมีอาการไม่รุนแรงมาก หรือเป็นบางจุด สามารถใช้ยาทาฆ่าเชื้อสำหรับสังคังได้ และควรทาเป็นประจำติดต่อกัน เพื่อลดการเป็นซ้ำ

หากมีข้อสงสัย หรือดูแลรักษาเบื้องต้นแล้วอาการไม่ดีขึ้นให้รีบปรึกษาแพทย์ที่ใกล้ที่สุดทันที

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ผ่าน LINE คลิกที่นี่!

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด