บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

เมื่อโดนของมีคมบาด ควรปฐมพยาบาลอย่างไร

Content1-01
บ่อยครั้งเมื่อเราทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ทำอาหาร ต้องเคยถูกของมีคมบาด อาจจะเป็นอุบัติเหตุเล็ก ๆ ก็ไม่ควรที่จะมองข้าม เพราะอาจทำให้แผล ลุกลามใหญ่โต และทำให้เป็นบาดทะยักได้ในที่สุด ซึ่งสิ่งแรกที่ควรทำเมื่อโดนของมีคมบาด นั้นก็คือการปฐมพยาบาล เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ แล้วการปฐมพยาบาลมีกี่ขั้นตอน และต้องทำอย่างไรบ้าง ตามไปดูกันเลย
• ใช้ผ้าสะอาดกดบริเวณบาดแผล เพื่อห้ามเลือด

สิ่งแรกที่ควรทำเมื่อโดนของมีคมบาด คือการหาผ้าสะอาด เช่น ผ้าก๊อซ กดไว้บริเวณที่มีบาดแผล หากเลือดยังไม่หยุดไหลให้หาผ้าผืนใหม่กดบริเวณแผล จนกว่าเลือดจะหยุดไหล และการกดที่แผลไม่ควรใช้แรงเยอะ ควรใช้แรงปานกลาง หากแผลลึก หรือห้ามเลือดแล้วเลือดไม่หยุด ควรไปโรงพยาบาลโดยทันที

• นำผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่น เช็ดรอบแผล

การทำความสะอาดแผลก็เป็นสิ่งสำคัญ เมื่อโดนบาด อาจจะมีสิ่งสกปรกติดมาด้วย ดังนั้น ควรเปิดน้ำให้ไหลผ่านแผล ให้สะอาด หลังจากนั้น เอาผ้าก๊อซสะอาด เช็ดบริเวณแผล  หรือบ้านใครมีน้ำเกลือ ก็สามารถนำสำลี หรือผ้าสะอาดชุบน้ำเกลือเช็ดบริเวณรอบ ๆ แผลได้ แต่ควรหลีกเลี่ยง แอลกอฮอล์ล้างแผลด้วยการเทโดนแผลที่เปิดโดยตรง เพราะอาจจะทำให้แผลหายช้า และเกิดการระคายเคืองตามมา

• ทาครีมฆ่าเชื้อ แล้วปิดพลาสเตอร์ ให้มิดชิด

ต่อมาให้เราใช้ครีมที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อเเบคทีเรียทาบนเเผล เพื่อป้องกันการติดเชื้อ และเมื่อทายาเสร็จแล้ว ให้ปิดแผลด้วยพลาสเตอร์ หรือผ้าปิดแผลที่สะอาด โดยพันรอบแผลอย่างมิดชิด เพื่อลดการติดเชื้อ ตัวยาที่ใช้กันทั่วไป อย่างเช่น ตัวยา Bactex 

เกร็ดน่ารู้ ข้อมูลยา
แบคเท็กซ์ (Bactex)

ตัวยา Mupirocin ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง เหมาะสำหรับรักษาแผลสด แผลมีดบาด แผลติดเชื้อ แผลมีหนอง แผลถลอก แผลน้ำร้อนลวก

แบคเท็กซ์ (Bactex) มีตัวยาที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง ลดการเกิดแผลแตกแห้งเป็นสะเก็ด สามารถใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

* หากอาการยังไม่ดีขึ้นหลังจากใช้ยาตามคำแนะนำ ควรปรึกษาแพทย์

• เปลี่ยนผ้าพันแผลบ่อย ๆ และระวังอย่าให้แผลโดนน้ำ

หมั่นเปลี่ยนผ้าพันแผลบ่อย ๆ และสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง เมื่อทำแผลเสร็จ นั้นก็คือ หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำ เพราะอาจจะทำให้แผลติดเชื้อได้ อีกทั้งทำให้แผลหายช้าอีกด้วย ซึ่งเราสามารถติดพลาสเตอร์แบบกันน้ำได้ เพราะเวลาอาบน้ำเราจะได้สะดวก และไม่เป็นกังวล หากแผลไม่ใหญ่หรือไม่เจ็บมาก ก็อาจไม่ต้องปิดพลาสเตอร์ได้ แผลที่เปิดสัมผัสอากาศจะหายได้เร็วกว่าแผลที่ปิดพาสเตอร์ไว้

• หากเลือดยังไม่หยุดไหลควรรีบไปพบแพทย์

สุดท้ายแล้ว เราควรสังเกตอาการอยู่ตลอดเวลา ถ้าโดนของมีคม ห้ามเลือดแล้วเลือดไม่หยุดไหล แสดงว่าแผลลึกโดนหลอดเลือด ซึ่งเป็นภาวะที่เราไม่สามารถรักษาหรือปฐมพยาบาลได้ด้วยตัวเอง ควรรีบพบแพทย์ทันที อย่าปล่อยแผลทิ้งไว้เด็ดขาด และระหว่างทางก่อนถึงมือแพทย์ ควรหาผ้าสะอาดกดบาดแผลเอาไว้ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้เลือดไหลซึมออกมา

วิธีปฐมพยาบาลที่กล่าวมาข้างต้น สามารถหยิบไปใช้ได้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งเป็นวิธีง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน ก็สามารถช่วยรักษาบาดแผลจากของมีคมได้ อีกทั้งไม่ทำให้แผลลุกลามใหญ่โต และที่สำคัญทำให้แผลหายไว ไม่ก่อให้เกิดเป็นรอยแผลเป็น มากวนใจเราแน่นอน
 

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ผ่าน LINE คลิกที่นี่!

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด