บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

 จริงหรือไม่ ดื่มน้ำอัดลมใส่เกลือ แก้ท้องร่วง ท้องเสีย ได้

2022-05-17 ใช้แอลกอฮอล์ -02 (1)

อีกหนึ่งความเชื่อของคนไทย ที่ชอบหยิบสิ่งใกล้ตัวมารักษา หนึ่งในนั้นคือ การนำเครื่องดื่มอัดลมใสกลิ่นมะนาว ผสมเกลือ ซึ่งเชื่อกันว่า…จะช่วยรักษาอาการท้องเสียได้

โดยเรื่องนี้อาจเป็นอุปทานหมู่ก็เป็นได้ หรืออาจไม่มีคำตอบที่แน่ชัดแต่วันนี้เรามีคำตอบที่ชัดเจน เพื่อมาไขข้อสงสัยนี้ให้กับทุกคน ว่าจริงๆ แล้วสิ่งกล่าวมาข้างต้นสามารถรักษาอาการท้องเสียได้จริงหรอ พร้อมแล้วไปดูกันเลย

คำตอบคือ “ไม่ช่วย” รักษาอาการท้องเสียได้

แน่นอนการดื่มน้ำอัดลมกลิ่นมะนาว ซาบซ่า ชื่นใจ ผสมกินกับเกลือ แทนการดื่มผงเกลือแร่ ORS เพื่อทดแทนการสูญเสียน้ำ และเกลือแร่จากอาการท้องเสียได้ แน่นอนเกลือแร่ น้ำอัดลมไม่สามารถทดแทนเกลือแร่ ORS สำหรับท้องเสียโดยเฉพาะได้อย่างแน่นอน และอาจทำให้ท้องเสียหนักกว่าเดิมเพราะว่าปริมาณเกลือไม่เหมาะสมกับร่างกาย
ในน้ำอัดลมมีการอัดแก๊ส ส่งผลให้เกิดอาการท้องอืด ซึ่งผลที่ตามมาคือ อาการท้องอืด และอาจทำให้อาการท้องเสียแย่ลงได้ เนื่องจากรับปริมาณน้ำไม่เพียงพอ และเกลือแร่ไม่เหมาะสม

กลุ่มเสี่ยงที่ควรระมัดระวังคือ ผู้ป่วยเบาหวาน ไต และเด็กเล็ก อาจส่งผลอันตรายได้

การรักษาเพื่อบรรเทาอาการท้องเสียที่ดีที่สุด

นั้นก็คือ การดื่มผงเกลือแร่ ORS หนึ่งในสิ่งวิเศษที่สามารถช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้ เพียงคอยจิบเกลือแร่ บ่อยๆ เพื่อชดเชยน้ำ และเกลือแร่ที่สูญเสียไป แต่ผงเกลือแร่ ไม่สามารถช่วยหยุดอาการท้องเสียได้ 100% ควรรับประทานยาแก้ท้องเสีย ที่ช่วยฆ่าเชื้อได้ แต่รับประทานแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ควรรีบพบแพทย์ เพราะอาจติดเชื้อรุนแรงได้

การรักษาที่ผิดวิธีนอกจากไม่ใช้ให้อาการดีขึ้นแล้ว ยิ่งเป็นการซ้ำเติมอาการให้แย่ลง
และอาจทำให้หายช้าลงได้

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ผ่าน LINE คลิกที่นี่!

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด