บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

แผลสด อยากให้หายเร็ว และไม่เป็นแผลเป็น ต้องทำไง?

Website-Content-เนเธœเธฅเธชเธ”-3

เมื่อเป็นแผลสด สิ่งแรกที่แว็บขึ้นมาในหัว แล้วฉันเลือกอะไรได้ไหม เลือกไม่เป็น ”แผลเป็น” ได้รึเปล่า แน่นอน สิ่งหนึ่งที่อาจทำให้เราขาดความมั่นใจไป นั้นก็คือแผลเป็น ดังนั้นเป็นแผลปุ๊บ ให้ตั้งสติปั๊บ รักษาทีละสเต็ป แผลเป็นก็ไม่ถามหาอย่างแน่นอน แล้วจะมีวิธีไหนบ้าง อย่าได้รอช้าเราไปดูพร้อมกันเลย

กดห้ามเลือด

กรณีแผลมีเลือดออก ให้กดทับบริเวณแผลให้เลือดหยุดไหล โดยใช้ผ้าสะอาด หรือผ้าก็อชปลอดเชื้อ แต่ก่อนกดห้ามเลือดต้องล้างมือให้สะอาดก่อนเสม

ล้างแผลให้สะอาด อย่าให้มีสิ่งสกปรกก่อนล้าง

กดห้ามเลือดเรียบร้อยแล้ว ให้ล้างแผลด้วยน้ำสะอาด น้ำเกลือ หรือสบู่อ่อนๆ และแอลกอฮอล์ ใช้เช็ดรอบแผลได้ แต่!! ไม่ควรเช็ดบริเวณแผลโดยตรง เพราะ แอลกอฮอล์ จะไปทำลายโปรตีนในเนื้อเยื่อ ส่งผลให้ แผลหายช้าลง

ทำให้แผลมีความชุ่มชื้น ด้วยตัวยาปฏิชีวนะ

สาเหตุสำคัญ! คือ ปล่อยให้ แผลสด แห้งและตกสะเก็ด ดังนั้นควรหาตัวยาที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เพื่อป้องกันแผลตกสะเก็ด และทำให้แผลหายเร็วขึ้น

ปกป้องแผล ป้องกันเชื้อโรค

หลังจากทายาเสร็จแล้วให้หาผ้าก็อซปิดแผล เพื่อป้องกันการกระทบกระเทือนการสมานแผล และที่สำคัญหากเป็นแผลในร่มผ้ายิ่งต้องปิด เมื่อแผลเสียดสีกับเนื้อผ้า จะทำให้คัน และทำให้เราอดใจไม่ไหว แกะ เกา แผล จนกลายเป็นแผลเป็นได้

ดูแลแผล ให้ดูจนหาย 100%

ทำตามสเต็ปไปเรื่อยๆ ดูแลแผลให้สะอาด งดการทำกิจกรรมหนักๆ หรือออกกำลังกายหนักๆ เช่นการ วิ่ง เพราะจะทำให้แผลตึงจนปริออกมา และทำให้แผลหายช้าลงสิ่งสำคัญ ควรเลือกใช้ยาปฏิชีวนะที่ปลอดภัยต่อผิว หรือที่เภสัชกรแนะนำ และหมั่นสังเกตของแผลตลอด เพราะหากแผลหายช้า หรือลุกลามเป็นวงกว้าง ควรรีบพบแพทย์ทันที

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ผ่าน LINE คลิกที่นี่!

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด