บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

รู้หรือไม่? แผลสด แผลแห้ง ทำแผลต่างกัน ต้องทำแผลอย่างไรให้ถูกวิธี

2023-02-20 Seo-03

เวลาเกิดอุบัติเหตุก็จะได้แผลเป็นธรรมดา แต่สิ่งที่จำเป็นมากที่สุดคือการรักษา ซึ่งแผลโดยทั่วไปมีทั้งหมด 2 แบบคือแผลแบบแห้ง และแผลแบบเปียก ซึ่งแผลแต่ละแบบมีวิธีทำแผลที่ต่างกัน ดังนั้นถ้าหากเรามีความรู้ในการทำแผลที่ถูกต้อง ก็จะทำให้แผลหายเร็วขึ้น

แผลเปียก

เป็นแผลใหม่ แผลยังไม่แห้ง มีสิ่งคัดหลั่งมาก

  1. กรณีแผลมีเลือดออก ให้กดทับบริเวณแผลให้เลือดหยุดไหล โดยใช้ผ้าสะอาด หรือผ้าก็อชปลอดเชื้อ แต่ก่อนกดห้ามเลือดต้องล้างมือให้สะอาดก่อนเสมอ
  2. เช็ดรอบแผลด้วยแอลกอฮอล์ ไม่ควรโดนแผลโดยตรง และไม่ควรเช็ดซ้ำรอบเดิมเด็ดขาด 
  3. เช็ดแผลด้วยสำลีชุบน้ำเกลือล้างแผล เช็ดล้างสารคัดหลั่งภายในแผล เช็ดจนกว่าจะสะอาด แต่ถ้ายังไม่สะอาดให้ใช้สำลีก้อนใหม่ 
  4. ทาแผลด้วยตัวยา Mupirocin (มิวไพโรซิน) อย่าง ยา Bactex ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณแผล ลดการติดเชื้อ และลดการเกิดแผลแตกตกสะเก็ด
  5. หากเป็นแผลในร่มผ้ายิ่งต้องปิดแผล เนื่องจากแผลเมื่อเสียดสีกับเนื้อผ้า จะทำให้คัน และทำให้เราอดใจไม่ไหว แกะ เกา แผล จนกลายเป็นแผลเป็นได้ ศึกษาเพิ่มเติม แผลสด แบบไหนควรปิด หรือไม่ปิดพลาสเตอร์
เกร็ดน่ารู้ ข้อมูลยา
แบคเท็กซ์ (Bactex)

ตัวยา Mupirocin ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง เหมาะสำหรับรักษาแผลสด แผลมีดบาด แผลติดเชื้อ แผลมีหนอง แผลถลอก แผลน้ำร้อนลวก

แบคเท็กซ์ (Bactex) มีตัวยาที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง ลดการเกิดแผลแตกแห้งเป็นสะเก็ด สามารถใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

* หากอาการยังไม่ดีขึ้นหลังจากใช้ยาตามคำแนะนำ ควรปรึกษาแพทย์

แผลแห้ง

แผลปิดที่ไม่มีอาการอักเสบ และไม่มีสิ่งคัดหลั่งออกมาจากแผล

  1. เช็ดรอบแผลด้วยแอลกอฮอล์ ไม่ควรโดนแผลโดยตรง และไม่ควรเช็ดวนซ้ำรอยเดิมเด็ดขาด
  2. ทาแผลด้วยตัวยา Mupirocin (มิวไพโรซิน) อย่าง ยา Bactex ที่ช่วยลดโอกาสการเกิดรอยแผลเป็น คุณสามารถใช้ยาทาลดรอยแผลเป็นหลังจากแผลแห้งแล้ว ซึ่งช่วยลดรอยแผลเป็นสีน้ำตาลคล้ำให้จางลงได้
  3. หากเป็นแผลในร่มผ้ายิ่งต้องปิดแผล เนื่องจากแผลเมื่อเสียดสีกับเนื้อผ้า จะทำให้คัน และทำให้เราอดใจไม่ไหว แกะ เกา แผล จนกลายเป็นแผลเป็นได้ ศึกษาเพิ่มเติม แผลสด แบบไหนควรปิด หรือไม่ปิดพลาสเตอร์

การรักษาแผลก็สำคัญ แต่เราก็ต้องดูแลควบคู่ไปทั้งการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หรืออาหารที่สามารถช่วยสมานแผล เพื่อให้แผลหายเร็วขึ้น และแผลสมานได้ดีขึ้น หากดูแล รักษาอาการไม่ดีขึ้น ควรรีบพบแพทย์ทันที เพราะอาจเกิดภาวะแทรกซ้อน ด้วยความปรารถนาดีจากเรา

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ผ่าน LINE คลิกที่นี่!

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด