บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

4 ความเชื่อ ปฐมพยาบาล เมื่อเกิดแผลไฟไหม้-น้ำร้อนลวก

Website-Content1

เมื่อคุณเกิดแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก หลายๆ คนมีวิธีปฐมพยาบาล ในแบบความเชื่อของตนเอง หรือรับรู้จากการแชร์ในโซเชียลมิเดีย และการบอกปากต่อปาก จนเกิดเป็นความเชื่อต่อๆ กันมา ซึ่งบางวิธีถูก บางวิธีผิด และวันนี้เราได้รวบรวมวิธีปฐมพยาบาลว่าวิธีไหนถูกต้องและปลอดภัย ไปดูกันเลย

• ความเชื่อที่ 1 ทาแผลด้วย...ยาสีฟัน

การใช้ยาสีฟันไม่แนะนำให้ควรใช้ เนื่องจากยาสีฟันมีสารกัดกร่อน ที่ใช้ขจัดคราบหินปูนบริเวณฟัน การนำมาทาแผล อาจเกิดการอุดตันทำให้ติดเชื้อ ระคายเคือง และทำให้แผลหายช้าลง

• ความเชื่อที่ 2 ทาแผลด้วย...ยาหม่อง

เช่นเดียวกันกับยาสีฟันเลย แผลไฟไหม้มีความบางอยู่แล้ว ยาหม่องอาจก่อการระคายเคืองผิวหนังที่บอบบางได้ และอาจทำให้แผลอักเสบหรือติดเชื้อได้

• ความเชื่อที่ 3 ทาแผลด้วย...น้ำแข็ง

ทุกคนคงเข้าใจว่า ร้อนต้องดับด้วยความเย็น แต่รู้หรือไม่ว่า หากนำน้ำแข็งมาประคบนานเกินไป อาจเกิดภาวะน้ำแข็งกัดส่งผลให้เนื้อเยื่อตายเพิ่มขึ้น อีกทั้งในน้ำแข็งอาจมีสิ่งสกปรกติดมา อาจทำให้แผลติดเชื้อได้ ควรห่อน้ำแข็งด้วยผ้าแล้วถึงจะประคบที่แผล

• ความเชื่อที่ 4 ทาแผลด้วย...​ว่านหางจระเข้

เนื้อของใบว่านหางจระเข้สามารถทาบริเวณแผล เพราะในว่านหางจระเข้มีกรดอะมิโน วิตามิน เกลือแร่ และน้ำซึ่งช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ลดการอักเสบ และบรรเทาอาการจากแผลไฟไหม้ และแผลน้ำร้อนลวกได้ ซึ่งก่อนใช้ควรปอกเปลือกว่านหางจระเข้ และล้างยางออกด้วยน้ำสะอาด เพราะว่า ยางของว่านหางจระเข้สามารถกัดผิวหนังได้อย่างไม่คาดคิด และเป็นอันตรายต่อแผลไฟไหม้แน่นอน

คำแนะนำเมื่อเกิดแปลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก

• อ่านเพิ่มเติม น้ำร้อนลวก อย่าตกใจ วิธีปฐมพยาบาลเมื่อโดนน้ำร้อนลวก
• อ่านเพิ่มเติม วิธีการดูแลแผลสด

หากปฐมพยาบาลแล้วอาการไม่ดีขึ้นรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที

แหล่งอ้างอิง 
mahidol channel (4 วิธีปฐมพยาบาล แผลไฟไหม้-น้ำร้อนลวก) 

  

 

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ผ่าน LINE คลิกที่นี่!

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด