บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

ระวัง! โรคผิวหนัง ที่มากับฝน เรื่องต้องรู้ ถ้าไม่อยากเป็น

2022-05-17 ใช้แอลกอฮอล์ -03 (1)

ฝนมา ความชื้นปะทะ ตัวกลางสำคัญที่ทำให้เชื้อรา เชื้อแบคทีเรียบางชนิด เติบโตได้ดี ส่งผลให้เราต้องรับมือกับโรคผิวหนังที่มีโอกาสเกิดขึ้นกับเรา จะมีโรคผิวหนังชนิดไหนบ้าง ไปดูกันเลย

1. โรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา
  • โรคกลาก มีลักษณะของแผลเป็นวงแหวนสีแดง วงเดี่ยวๆ มีขุย ที่ขอบของผื่น มักเกิดบริเวณ มือ เท้า เล็บมือ เล็บเท้า ใบหน้า ลำตัว แขน ขา หนังศีรษะ และเส้นผม ซึ่งกลากสามารถติดจากการใช้ของร่วมกับคนที่เป็นโรค หรือติดจากสัตว์เลี้ยงก็ได้
  • โรคเกลื้อน มีลักษณะของแผลเป็นวงกลมหรือวงรีขนาดเล็กหลายๆ วงเชื่อมต่อกันคล้ายแผนที่โลก มีขุยละเอียด และมีโอกาสขยายเป็นผื่นใหญ่ขึ้น มักเกิดบริเวณ ใบหน้า หน้าอก และแผ่นหลัง พบมากในผู้ที่มีเหงื่อออกมาก โดยเฉพาะผู้ที่เล่นกีฬา และใส่เสื้อผ้าที่อับชื้น เนื่องจากความอับชื้นจะทำให้ติดเชื้อราได้ง่ายขึ้น
2. โรคผิวหนังที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

โรคผิวหนังชนิดนี้ จะเป็นผื่นแดงออกน้ำตาล เป็นตุ่มหนอง เป็นแผลเลือดออก มักเกิดบริเวณจุดอับชื้น เช่น รักแร้ ขาหนีบ ฝ่าเท้า และซอกนิ้วเท้า เนื่องจากบริเวณนั้นเกิดการอับชื้นได้ง่าย ส่งผลให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดี โรคที่จัดอยู่ในกลุ่มนี้ ได้แก่ โรคเท้าเหม็น เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนังชั้นนอก มีอาการเท้าแห้งลอก เท้าจะเหม็นมากกว่าคนทั่วไป และโรคเริ่มเกิดที่ฝ่าเท้าก่อน

3. โรคน้ำกัดเท้า

แน่นอนโรคนี้ ชื่อก็บอกว่าน้ำกัดเท้า เป็นโรคที่เกิดจากการสัมผัส หรือแช่เท้าในน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน ไม่ทำให้แห้งโดยเร็ว ทำให้เชื้อราเกิดขึ้นโดยเฉพาะตามซอกนิ้ว เกิดการระคายเคืองจากความอับชื้น และเชื้อรา

4. ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

โรคผิวหนังชนิดนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกฤดู โดยเฉพาะหากอุณหภูมิ และความชื้นของอาการเปลี่ยนแปลงไป จะมีผื่นแดง แห้งลอก  มีอาการคันมากที่บริเวณข้อพับแขน ข้อพับขา ใบหน้า แขน ขา และซอกคอ

5. ผื่นผิวหนังอักเสบจากแมลง

แน่นอนช่วงฝนตกอาจเจอแมลงแปลกๆ เข้ามาหลบอาศัยร่วมกับเรา เช่น ยุง หมัด ไร ด้วงก้นกระดก หากเเผลไปสัมผัสกับมัน ผิวหนังอาจเกิดอาการอักเสบได้

หากมีอาการดังกล่าวที่กล่าวมาข้างต้น สามารถดูแลรักษาเบื้องต้นได้ และหากอาการไม่ดีขึ้นให้รีบปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรร้านยาที่ใกล้ที่สุดทันที

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ผ่าน LINE คลิกที่นี่!

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด