บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

ใส่หน้ากากอนามัย จนสิวขึ้นป้องกันอย่างไร

Content 1-01

โรคก็กลัว หน้ากากอนามัยก็ต้องใส่ ใส่ไปใส่มา สิวดันขึ้นอีก เป็นปัญหาหนักใจทั้งผู้หญิงและผู้ชาย เพราะเวลาเราใส่หน้ากากอนามัย ก็จะเกิดการเสียดสี ที่สำคัญการใส่หน้ากากอนามัยทั้งวัน เมื่อเราพูดคุย อากาศภายในก็ไม่สามารถถ่ายเท ทำให้เกิดการอับชื้นได้และการอุดตันในรูขุมขน เป็นสาเหตุในการเกิดสิวนั่นเอง แต่อย่าพึ่งเป็นกังวลไป เพราะว่าวันนี้เรามีวิธีรักษาและวิธีป้องกัน บอกลาสิวในช่วงที่เราใส่หน้ากากอนามัยกัน

สิว ลักษณะเป็นตุ่มแดงขนาดเล็ก สาเหตุเกิดจากการใส่หน้ากากอนามัย เป็นระยะเวลานาน ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนหรือต่อมเหงื่อ

รักษาและป้องกันอย่างไรไม่ให้สิวขึ้น และไม่เป็นซ้ำ

 • เปลี่ยนหน้ากากบ่อยๆ และพยายามอย่าขยับบ่อยเวลาสวมใส่
  ควรเปลี่ยนหน้ากากอนามัยทุกวัน ไม่ใช้ซ้ำกัน ด้วยมาตรการการป้องกัน COVID-19 ทำให้ไม่สามารถถอดหน้ากากอนามัยระหว่างวันหรือในที่ชุมชนได้ แต่ก็สามารถลดการขยับหน้ากากอนามัยบ่อยๆได้ เพื่อลดการเสียดสีของผิวกับหน้ากากอนามัย
 • เมื่อถอดหน้ากากอนามัย ควรล้างหน้าให้สะอาด
  เมื่อถึงบ้านให้ถอดหน้ากากอนามัยออกทันที แล้วล้างหน้าให้สะอาด โดยการล้างหน้าที่เหมาะสม ให้พิจารณาว่าผิวหน้ามันหรือไม่ หากหน้ามันง่าย สามารถล้าง วันละ 2 ครั้ง คือก่อนนอนและหลังจากตื่นนอน แต่หากเป็นคนผิวหน้าแห้งง่าย ให้ล้างหน้าวันละ 1-2 ครั้ง และควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ทำความสะอาดใบหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว โดยเลือกที่ค่าพีเอชประมาณ 5 เพื่อลดการอุดตันของผิว การรักษาความชุ่มชื้นของผิว สามารถลดการเกิดสิวบนใบหน้าได้
 • ลดการทานอาหารรสจัดและอาหารที่มีไขมันสูง
  ควรลดอาหารรสจัด หวาน มัน เค็ม เพราะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนัก ทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำ ซึ่งก่อให้เกิดสิวได้ง่าย ดังนั้นลองปรับเปลี่ยนมาทานอาหารทีมี โปรตีนจากปลา วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ อย่างผักหรือผลไม้ปลอดสารพิษให้มากขึ้น เพราะจะช่วยชำระสิ่งตกค้างในลำไส้ได้ดีขึ้น
 • ดูแลรักษาความสะอาดของเครื่องใช้
  ข้าวของเครื่องใช้บางชนิดที่ต้องสัมผัสกับใบหน้า ควรดูแลความสะอาดเป็นอย่างดี เพื่อลดการติดเชื้อหรือการอักเสบระคายเคืองผิว เช่น ผ้าเช็ดตัว ปลอกหมอน ที่นอน รวมถึงหน้าจอโทรศัพท์มือถือเช่นกัน
 • ทายาปฏิชีวนะในการรักษาสิว
  ใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษาเพื่อกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว และควรดูแลรักษาความสะอาดบริเวณที่เป็นสิวให้ดี รวมทั้งหลีกเลี่ยงการแกะหรือเกา เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้
เกร็ดน่ารู้ ข้อมูลยา
คลินดาลิน เจล (Clindalin Gel)

ตัวยา Clindamycin เหมาะสําหรับใช้ในการรักษาสิวอักเสบ สิวหัวช้าง สิวหัวหนอง สิวฮอน์โมนทีอาจเปนหนอง สามารถใช้ทาบริเวณทีเป็นสิว วันละ 2 ครัง อย่าง สม่ำเสมอจนกว่าสิวจะหาย

* หากอาการยังไม่ดีขึ้นหลังจากใช้ยาตามคำแนะนำ ควรปรึกษาแพทย์

ด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน เราหลีกเลี่ยงการใส่หน้ากากอนามัยไม่ได้ ดังนั้นเราต้องรักษาและป้องกันสิว โดยคำนึงถึงความสะอาดบนใบหน้าเป็นสำคัญ ลดการสัมผัส หลีกเลี่ยงการแกะหรือเกา เพราะอาจทำให้เกิดสิวและการติดเชื้อได้

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ผ่าน LINE คลิกที่นี่!

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด