บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

คัมภีร์สังเกตลูก เมื่อไอบ่อย มีเสมหะ เกิดจากอะไร?

2022-12-13 Seo Dec-02

ลูกน้อยไอมีเสมหะ เกิดจากสาเหตุอะไร แล้วแต่ละสาเหตุมีจุดสังเกตอาการอะไรบ้าง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรรีบเช็กกันเลย เพื่อเตรียมรับมือได้ทัน และอย่าปล่อยให้อาการเรื้อรัง เพราะจะส่งผลต่อสุขภาพเด็กในระยะยาวได้

ไอมีเสมหะ บ่อยๆ อาจเกิดจากสาเหตุดังต่อไปนี้

  • ภูมิแพ้อากาศ นอกจากจะมีอาการไอ และมีเสมหะแล้ว จะมีน้ำมูกใส จาม คันจมูก คันหัวตา ร่วมด้วย อ่านเพิ่มเติม คลิก 
  • ไข้หวัด เกิดจากการติดไวรัสบริเวณทางเดินหายใจ เช่น จมูก กล่องเสียง ไซนัส และคอ จึงทำให้เกิดอาการไอ มีเสมหะ โดยมีลักษณะใส หรือขาวๆ เด็กจะมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล มีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัว ร่วมด้วย อ่านเพิ่มเติม คลิก  
  • ไซนัสอักเสบเรื้อรัง เป็นโรคที่มีน้ำมูกมาก ซึ่งน้ำมูกสามารถไหลลงคอได้ ทำให้รู้สึกมีเสมหะตลอดเวลา 
  • หอบหืด มีอาการไอ และอาจทำให้มีเสมหะในลำคอ โดยสัญญาณเตือนเริ่มแรกคือ มีอาการไอมากกว่าปกติ
  • การหายใจ โดยเอามลพิษ ฝุ่นละออง ควันบุหรี่ ควันธูป เข้าไปบ่อยๆ ทำให้เกิดการระคายเคือง เยื่อบุทางเดินหายใจ ส่งผลให้มีน้ำมูกมาก และไหลลงคอจนทำให้เกิดเสมหะ ดังนั้นควรสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงมลพิษทางอากาศ

ดูแล ลูกน้อยอย่างไร เมื่อมีอาการไอเสมหะ

เมื่อลูกน้อยมีอาการ คุณพ่อคุณแม่ สามารถดูแลลูกด้วยวิธีดังต่อไปนี้ได้ 

  • พยายามให้ลูกดื่มน้ำเยอะ การดื่มน้ำอุ่นสะอาด ทุกชั่วโมง จะช่วยในการละลายเสมหะ และทำให้ร่างกายขับเสมหะออกมา แนะนำ! หากเป็นน้ำอุ่นผสมมะนาว ยิ่งดี เพราะจะช่วยขับเสมหะได้ไวขึ้น ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเย็น ในช่วงที่เด็กมีเสมหะ
  • ให้เด็กหายใจเข้าออกลึกๆ จะช่วยถุงลมขยายใหญ่ขึ้น และฟีบลงสลับกัน ส่งผลให้เสมหะหลุดออกจากถุงลม แนะนำ! ควรหายใจลึกๆ ติดต่อกัน 5-7 ครั้ง  
  • พยายามให้เด็กขับน้ำมูก และเสมหะออกมา ถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการกำจัดเสมหะ สิ่งที่ไม่ควรทำคือ พยายามไม่ให้เด็กกลืนเสมหะลงคอ 
  • ใช้ไอน้ำช่วยขับเสมหะ การใช้ไอน้ำเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้น้ำมูก และเสมหะ ช่วงอก จมูก และคอแตกตัวออก ซึ่งส่งผลให้เสมหะถูกขับออกมา แนะนำ! ต้มน้ำ 1 หม้อ โดยจะผสมน้ำมันยูคาลิปตัส 2-3 หยด ก็ได้ จากนั้นให้ก้มหน้าเหนือหม้อน้ำร้อน และสูดหายใจเอาไอน้ำเข้าไปหลายๆ นาที
  • ทานยาแก้ไอเด็ก หรือยาละลายเสมหะเด็ก ที่มีตัวยาคาร์โบซิสเทอีน (Carbocisteine) อย่างเช่น  Amicof (อามีคอฟ) เพื่อช่วยลดความเหนียวของเสมหะ ขับเสมหะออกได้ง่ายขึ้น ปรึกษาการใช้ยา ได้ที่นี่ คลิก
เกร็ดน่ารู้ ข้อมูลยา
AMICOF (PAEDIATRIC SYRUP)

อามีคอฟ ชนิดน้ำเชื่อมสำหรับเด็ก ป็นยาละลายเสมหะ ลดความเหนียวของเสมหะ ทำให้ขับออกได้ง่ายขึ้น บรรเทาอาการไอ เหมาะสำหรับรักษาโรคระบบทางเดินหายใจ หู คอ จมูก

* หากอาการยังไม่ดีขึ้นหลังจากใช้ยาตามคำแนะนำ ควรปรึกษาแพทย์

หากคุณพ่อคุณแม่ทำตามทุกขั้นตอนข้างต้นแล้ว อาการไอของลูกไม่ดีขึ้น ยังมีเสมหะมากขึ้น ควรรีบพาเด็กไปพบแพทย์ทันที

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ผ่าน LINE คลิกที่นี่!

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด