บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

5 อาหารดีต่อใจ ช่วยแผลสมาน หน้าหนาวให้หายเร็วขึ้น

Website-Content1

เมื่ออากาศเย็นลง ใครหลายๆ คน อาจไปเที่ยว เดินป่า หรือออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้ง รับลมหนาวกันมากขึ้น ถ้าหากไม่ระวัง! ก็อาจจะทำให้เกิดบาดแผลได้ และเคยสังเกตไหมว่า แผลหายช้าเหลือเกิน และจะทำอย่างไรให้แผลหายเร็ว เพราะยิ่งปล่อยไว้นานก็จะมีแต่ เสี่ยง กับเสี่ยง และทำให้แผลติดเชื้อมากยิ่งขึ้น วันนี้จึงอยากแนะนำ อาหาร ที่สามารถช่วยให้แผลสมานได้เร็วขึ้น ในช่วงหน้าหนาวกัน

น้ำ

แต่เอ๊ะ! น้ำเป็นของเหลว จะเป็นสารอาหารได้อย่างไร แต่รู้หรือไม่ น้ำเป็นส่วนที่สำคัญต่อร่างกาย และเป็นปัจจัยสำคัญ ต่อการสมานแผลได้เป็นอย่างดี ถ้าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ จะทำให้เซลล์ผิวหนังแห้ง และการสมานตัวของแผลจะช้าลง ดังนั้นควรดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้ว หรือน้ำขวดขนาด 15 บาท 1 ขวด

โปรตีน

สารอาหารที่ขึ้นชื่อว่า เป็นประโยชน์ในการสร้างเนื้อเยื่อ และซ่อมแซมส่วนสึกหรอของร่างกาย ซึ่งเมื่อเราเกิดแผล ควรบริโภคโปรตีนหนึ่งเท่าตัว เพื่อให้ผิวหนังที่กำลังจะสร้างใหม่มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น เช่น อาหารจำพวก เนื้อปลา ไข่ขาว โยเกิร์ต ธัญพืช และถั่วต่างๆ

ธาตุเหล็ก และสังกะสี (Zinc)

สารอาหารที่ช่วย ผลิตเซลล์ผิวใหม่ และช่วยในการสมานแผลได้ดีอีกด้วย หากอยากให้แผลฟื้นตัวเร็วควรรับประทานธาตุเหล็ก และสังกะสี อย่างน้อยวันละ 15 มิลลิกรัม ซึ่งพบได้ในอาหารจำพวก  ปลา ไข่ อาหารทะเล ผักใบเขียว และถั่วเหลือง หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

ไขมันดี

ไขมันที่มีประโยชน์ ให้พลังงานสูง และยังช่วยในการสมานแผลได้เร็วขึ้นอีกด้วย เนื่องจาก ไขมันดีจะช่วยในการสลายของโปรตีนจากกล้ามเนื้อ มาใช้เป็นพลังงานในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อ หุ้มเซลล์ พบได้ในอาหารจำพวก น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอกสกัดเย็น น้ำมันงา อัลมอลด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วลิสง

วิตามินซี

นอกจากช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก สร้างเม็ดเลือดแดง ทำให้ผนังหลอดเลือดแข็งแรง ส่งผลให้แผลสมานตัวได้เร็วขึ้นลดอาการอักเสบอีกด้วย ซึ่งจะพบในอาหารจำพวก ผลไม้ เช่น ส้ม ฝรั่ง มะละกอ กีวี บรอกโคลี แตงโม เป็นต้น

นอกจากเราจะกินอาหาร ที่สามารถเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ที่ทำให้แผลสมานให้เร็วขึ้นแล้ว การดูแล รักษาป้องกันแผล ก็เป็นสิ่งสำคัญ ที่ต้องทำควบคู่กันไปเช่นกัน ดังนั้น เราจึงต้องดูแลแผลสด และรักษาให้ถูกวิธี ด้วยนะคะ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ผ่าน LINE คลิกที่นี่!

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด