บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

น้ำร้อนลวก อย่าตกใจ วิธีปฐมพยาบาลเมื่อโดนน้ำร้อนลวก

Content 5-01

อุบัติเหตุสามารถเกิดได้ทุกที่ ทุกเวลา ถ้าเราขาดความระมัดระวัง โดยอุบัติเหตุที่ใกล้ตัวและเจอกันบ่อย ๆ ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ คือ “น้ำร้อนลวก” ซึ่งจะทำให้เกิดการทำลายชั้นผิวหนัง หรือเนื้อเยื่อ และทำให้สูญเสียความมั่นใจจากรอยแผลที่เกิดขึ้นได้ ดังนั้นวันนี้เราจึงนำเสนอวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น เมื่อโดนน้ำร้อนลวกอย่างถูกวิธี

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าแผลน้ำร้อนลวก เป็นแผลชนิดที่สามารถทำการรักษาได้เองที่บ้าน หรือ เป็นแผลที่รุนแรง?
แผลระดับที่หนึ่ง เป็นการไหม้บริเวณผิวหนังชั้นนอก (Epidermis)

แผลระดับนี้เป็นแผลที่ถูกทำร้ายไม่รุนแรง มักเกิดจากอุบัติเหตุเล็กน้อย เช่น สะเก็ดน้ำร้อนลวก ไอน้ำร้อนเฉียด ๆ ผิวเสียจากแดดหรือการอาบแดดมากเกินไป ความเสียหายที่เกิดขึ้นจะอยู่ที่ชั้นผิวหนังชั้นนอกเท่านั้น อาจมีเพียงแค่รอยแดงแสบร้อนแต่ไม่มีตุ่มน้ำพอง

แผลระดับที่สอง เป็นการไหม้ผิวหนังชั้นหนังแท้ (Dermis)

แผลระดับนี้ทำลายผิวหนังชั้นนอกและชั้นหนังแท้ จนเกิดความเสียหายเข้าไปถึงชั้นผิวหนังแท้ รวมถึงมีรอยสีชมพูหรือรอยกระดำกระด่างที่ผิว มีตุ่มน้ำพอง หากรอยแผลมีขนาดเล็กกว่า 7 เซนติเมตร คุณสามารถใช้การรักษาแบบแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวกระดับที่ 1 ได้

แผลระดับที่สาม เป็นการไหม้ผิวหนังทุกชั้น

แผลระดับนี้ ทำลายผิวหนังทุกชั้น อาจรวมถึงกล้ามเนื้อและกระดูก ดังนั้นควรรีบไปพบแพทย์ทันที โดยมีสัญญาณดังต่อไปนี้

  • แผลนั้นเกิดจากสารเคมีและกระแสไฟฟ้า
  • ผิวหนังในบริเวณหรือรอบ ๆ แผลเป็นสีขาวหรือไหม้เกรียม
  • แผลไหม้พุพองที่มือ แขน เท้า ขา ใบหน้า หรืออวัยวะเพศ
  • หากมีการสูดหายใจเอาควันเข้าไปจำนวนมากและมีอาการต่าง ๆ เช่น มีแผลไหม้บนใบหน้า ขนจมูกไหม้ ไอ หรือหายใจลำบาก
  • เกิดกับเด็กเล็กและสตรีตั้งครรภ์
  • แผลมีขนาดใหญ่กว่าฝ่ามือของคุณ

วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นหากเป็นแผลน้ำร้อนลวก (แผลระดับที่ 1)

  • ทำให้เย็น : ก่อนอื่นให้ถอดเสื้อผ้าหรือเครื่องประดับที่อยู่ใกล้กับแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก และทำให้บริเวณแผลเย็นลง อาจใช้น้ำแข็ง หรือหากหาน้ำแข็งไม่ได้ ให้เปิดน้ำก๊อกที่ไม่รู้สึกร้อนไหลผ่านแผล อย่างน้อย 10-20 นาที หากมีตุ่มน้ำพอง ระมัดระวังอย่าทำให้แตก กรณีแผลไหม้จากแสงแดดให้ข้ามขั้นตอนนี้ไป
  • รักษา : ทาเจล ครีม หรือโฟมที่ให้ความชุ่มชื้น และทายาเพื่อลดอาการอักเสบที่ผิวหนัง เช่น Bactex (แบคเท็กซ์) สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นแก่ผิว ช่วยให้รอยแผลสมานกันได้ง่ายขึ้น เนื่องจากผิวที่โดนความร้อนทำลาย จะไม่สามารถรักษาความชุ่มชื้นของชั้นผิวไว้ได้ ทำให้ผิวสมานได้ยากขึ้นและติดเชื้อได้ง่าย ทำให้การรักษาความชุ่มชื้นในบริเวณแผลจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ควรปิดคลุมบริเวณแผลด้วยวัสดุปิดแผลหรือผ้าก๊อซเพื่อปกป้องผิวที่อ่อนแอ ทั้งนี้หากตุ่มน้ำพองแตกออก สามารถทายา Bactex (แบคเท็กซ์) เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่แผลได้อีกด้วย
เกร็ดน่ารู้ ข้อมูลยา
แบคเท็กซ์ (Bactex)

ตัวยา Mupirocin ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง เหมาะสำหรับรักษาแผลสด แผลมีดบาด แผลติดเชื้อ แผลมีหนอง แผลถลอก แผลน้ำร้อนลวก

แบคเท็กซ์ (Bactex) มีตัวยาที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง ลดการเกิดแผลแตกแห้งเป็นสะเก็ด สามารถใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

* หากอาการยังไม่ดีขึ้นหลังจากใช้ยาตามคำแนะนำ ควรปรึกษาแพทย์

  • ดูแล : รักษาความสะอาดและทำให้บริเวณแผลมีความชุ่มชื้น เพื่อให้เกิดการสมานแผลได้ดี หากมีอาการปวด สามารถรับประทานยาแก้ปวด โดยอาการปวดควรลดลงภายใน 2-3 วันเมื่อแผลดีขึ้นแล้ว
น้ำร้อนลวกเป็นเหตุการณ์ที่ป้องกันได้ไม่ยาก เพียงระมัดระวังให้มากขึ้นขณะประกอบอาหารหรือต้มน้ำร้อน
โดยเฉพาะเมื่ออยู่ใกล้ๆ เด็ก ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้อยู่ในบริเวณที่อาจจะก่อให้เกิดอันตราย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ การมียาขี้ผึ้งทาแผลน้ำร้อนลวกติดบ้านหรือติดลิ้นชักห้องครัว เป็นทางเลือกที่ดี เมื่อเกิดแผลน้ำร้อนลวกแล้วทายา แผลจะสมานใน 3-5 วัน หากอาการไม่ดีขึ้น ควรรีบพบแพทย์ทันทีเพราะอาจเกิดภาวะแทรกซ้อน ด้วยความปรารถนาดีจากเรา

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ผ่าน LINE คลิกที่นี่!

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด