บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

วิธีการดูแลแผลสด รักษายังไงไม่ให้เป็นแผลเป็น

วิธีดูแลแผลสด-01

ในการใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละคน เราต้องเจอความเสี่ยงจากอุบัติเหตุอยู่เสมอ เช่น น้ำร้อนลวก น้ำมันกระเด็นใส่ มีดบาดขณะทำอาหาร เดินบนฟุตบาทอยู่ดี ๆ ก็สะดุดอะไรไม่รู้ล้มเข่าถลอก และแน่นอนว่าแผลที่เกิดจากอุบัติเหตุเหล่านี้ อาจก่อให้เกิดแผลเป็นตามมาได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่ากังวลใจและอาจทำให้ไม่มั่นใจในการใช้ชีวิต ดังนั้นเราต้องมีวิธีดูแลแผลสดไม่ให้เป็นแผลติดเชื้อและแผลเป็นตามมา เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจ ซึ่งเราได้รวบรวมวิธีรักษาต่าง ๆ ไว้ที่นี่แล้ว ตามไปดูกันเลย

ล้างแผลด้วยน้ำเกลือ

แน่นอนว่าน้ำเกลือถือว่าเป็นอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น ด้วยความเข้มข้นของน้ำเกลือล้างแผลจะใกล้เคียงกับน้ำในร่างกายและเซลล์ผิวของเรา จึงทำให้ไม่แสบ ไม่ระคายเคือง ไม่ทำลายเนื้อเยื่อ ทำให้โอกาสเกิดแผลเป็นลดลง ซึ่งควรหลีกเลี่ยงการล้างด้วยแอลกอฮอล์ หรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เพราะจะทำให้ระคายเคืองและแสบแผลได้

รับประทานอาหารช่วยสมานแผล ฟื้นฟูร่างกาย

อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินเอ ธาตุเหล็กและสังกะสี มีส่วนสำคัญในการฟื้นฟูร่างกายได้เร็วขึ้น ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น  และยังช่วยลดการติดเชื้อของแผลได้อีกทางหนึ่ง

  • โปรตีน : อาหารที่มีโปรตีนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดแผลบวม ลดการติดเชื้อ พบได้ในเนื้อสัตว์
    ต่าง ๆ ไข่ไก่ นม ถั่วเมล็ดแห้ง ถั่วเขียว ถั่ว
    ดำ และถั่วแดง 
  • วิตามินเอ : ช่วยสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาใหม่ พบได้ในมะละกอ ผักบุ้ง ฟักทอง มะม่วงสุก แครอท และแตงโม
  • วิตามินซี : ช่วยผลิตคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ซึ่งเป็นโปรตีนเสริมสร้างเซลล์ผิว พบได้ในฝรั่ง ส้มเขียวหวาน ส้มโอ แอปเปิ้ล พุทรา สตรอว์เบอร์รี กีวี่ และสับปะรด 
  • สังกะสี : กระตุ้นการสร้างเอนไซม์ที่มีหน้าที่ผลิตเซลล์ผิวใหม่ แถมกระตุ้นให้แผลหายเร็วขึ้น พบได้ใน ถั่วเมล็ดแห้ง และข้าวโพด
  • ธาตุเหล็ก : เป็นส่วนสำคัญของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงที่คอยลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงบริเวณบาดแผล ทำให้แผลสมานกันได้ง่ายขึ้น พบได้ใน บร็อคโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง ใบชะพลู ผักคะน้า กะหล่ำปลี ใบขี้เหล็ก ตับ และไข่แดง

ไม่แคะ แกะ เกาแผล

ใครที่มือไม่นิ่ง ชอบแคะ แกะ เกาแผล อย่าทำเลยนะ มันไม่ดี เพราะจะทำให้เปิดแผลอีกครั้ง และทำให้แบคทีเรียที่อยู่บนมือเราเข้าสู่แผลได้ ซึ่งต้องเริ่มสมานแผลใหม่ ทำให้แผลหายได้ช้าลง และเสี่ยงต่อการเป็นแผลเป็นได้อีกด้วย

ทายารักษาแผลสด ป้องกันการเกิดรอยแผลเป็น

หลังจากล้างแผลด้วยน้ำเกลือควรยาปฏิชีวนะ Mupirocin  ที่ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ลดอาการอักเสบของผิวหนัง ทำให้แผลสมานได้ไวขึ้น และลดโอกาสการเกิดแผลเป็นในภายหลัง   เช่น Bactex เป็นต้น

เกร็ดน่ารู้ ข้อมูลยา
แบคเท็กซ์ (Bactex)

ตัวยา Mupirocin ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง เหมาะสำหรับรักษาแผลสด แผลมีดบาด แผลติดเชื้อ แผลมีหนอง แผลถลอก แผลน้ำร้อนลวก

แบคเท็กซ์ (Bactex) มีตัวยาที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง ลดการเกิดแผลแตกแห้งเป็นสะเก็ด สามารถใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

* หากอาการยังไม่ดีขึ้นหลังจากใช้ยาตามคำแนะนำ ควรปรึกษาแพทย์

ทายาลดรอยแผลเป็น

หากคุณไม่ได้ใช้ยาแบคเท็กซ์ (Bactex)  ที่ช่วยลดโอกาสการเกิดรอยแผลเป็น คุณสามารถใช้ยาทาลดรอยแผลเป็นหลังจากแผลแห้งแล้ว ซึ่งช่วยลดรอยแผลเป็นสีน้ำตาลคล้ำให้จางลง 

วิธีการรักษาข้างต้นที่เราได้นำเสนอ เป็นวิธีปฏิบัติเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดแผลเป็นที่เป็นปัญหากวนใจ ทางที่ดีเราควรแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นเหตุ ด้วยการระมัดระวังและไม่ประมาทในการทำกิจกรรมต่าง ๆ 

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ผ่าน LINE คลิกที่นี่!

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด