บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

ท้องเสียในเด็กปัญหาใหญ่ ของเจ้าตัวเล็กที่พ่อแม่ควรระวัง!!!

2022-05-31 Seo-03

วัยเด็กเป็นวัยที่เปราะบาง และภูมิต้านทานน้อย และยิ่งเป็นช่วงของการเรียนรู้ หยิบจับนู่น นี่ นั่นแบบไม่ระมัดระวัง จนก่อให้เกิดอาการท้องเสียได้ง่าย และอาจเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ดังนั้นสิ่งนี้จึงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่มีความกังวลอยู่เสมอ ไม่มีความมั่นใจ ไม่รู้จะดูแล รักษาอย่างไร หรือใช้ยาตัวไหนดี?

วันนี้เราจึงอยากจะแชร์ ข้อมูลดีๆ มาฝากกัน หากเจ้าตัวน้อยท้องเสียขึ้นมา คุณพ่อ คุณแม่จะได้ดูแลเค้า และรักษาอย่างถูกวิธีกันค่ะ 

โรคท้องเสียในเด็กอาการที่เด่นชัด จะมีอาการซึม ไม่มีแรง กินอะไรไม่ได้ ในเด็กบางรายอาจมีอาการปวดท้องจนส่งเสียงร้องกวน ขับถ่ายหลายครั้ง ก้นแดง ปากแห้ง ตาโหล หิวน้ำบ่อย หากในกรณีร่างกายเด็กขาดน้ำมาก อาจนำมาซึ่งอาการช็อกได้ หน้าซีด ปากซีด ปัสสาวะออกน้อย และอาจก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย

เวลาลูกน้อยท้องเสีย คุณพ่อคุณแม่ ต้องดูแลเจ้าตัวน้อยอย่างไร
  • ให้เด็กดื่มผงเกลือแร่ เพราะอาการที่มาพร้อมกับอาการท้องเสียคือ ภาวะขาดน้ำ ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย จึงต้องเพิ่มพลัง แร่ธาตุ และทดแทนน้ำในร่างกายทีสูญเสียไป
  • งดอาหารที่ไม่ควรรับประทานเช็กให้ชัวร์  เพื่อเลี่ยงอาการท้องเสียที่รุนแรงขึ้น  
  • เปลี่ยนผ้าอ้อมเป็นประจำ เพื่อลดการอับชื้น ซึ่งทำให้เกิดการระคายเคือง และยังช่วยลดอาการก้นแดงจากการท้องเสียได้อีกด้วย 
  • โอบกอดลูกน้อยเบาๆ เนื่องจากอาการท้องเสียทำให้เด็กรู้สึกไม่สบายตัว งอแง ดังนั้นการกอดเบาๆ ทำให้รู้สึกสบายตัวขึ้น และลดอาการงอแงได้น้อยลง 
  • รับประทานยาชนิดน้ำแขวนตะกอน เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ เพื่อบรรเทาอาการท้องเสียให้ทุเลาลงได้

ดังนั้นท้องเสียในเด็กเล็ก ถือเป็นปัญหาใหญ่ เนื่องจากเด็กไม่สามารถบอกเราได้ คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตอาการ และหากอาการแย่ลง มีอาการอาเจียน อุจจาระเป็นมูก มีกลิ่นเหม็นเน่า เป็นเลือด หรือ มีสีดำ มีไข้สูงกว่า 38.5 องศาเซลเซียส ควรพาเด็กพบแพทย์ เพื่อทำการวินิจฉัยโรค และทำการรักษาให้ทันท่วงที

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ผ่าน LINE คลิกที่นี่!

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด