บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด

สังคัง! ทำไมต้องเป็นตอนวัยรุ่น…ผู้ชายส่วนใหญ่เคยเป็นจริงมั้ย

Content3-01

ผู้ชายส่วนใหญ่มักคุ้นเคยกับปัญหาสังคังที่เป็นปัญหากวนใจ ยิ่งคันยิ่งเกา ยิ่งเกายิ่งขยาย แต่ที่แน่ๆคือไม่ได้เป็นกันทุกคนแน่นอน เนื่องด้วยปัจจัยทางกายภาพของผู้ชายที่มีโอกาสมากกว่าผู้หญิง เพราะผู้ชายโดยเฉพาะวัยรุ่นมักทำกิจกรรมต่างๆที่ทำให้เหงื่อออกเยอะมาก โดยที่สรีระผู้ชายนั้นมี อัณฑะกับขาหนีบติดกันเพราะฉะนั้นโอกาสที่จะเกิดการอับชื้นจึงมีค่อนข้างสูง ดังนั้นวันนี้มาฟังคำแนะนำกันว่าโรคนี้เกิดจากอะไร? รักษาอย่างไรให้หายคัน และไม่กลับมาเป็นซ้ำอีก

โรคสังคังเกิดจากอะไร?

โรคสังคังเกิดจากเชื้อรากลุ่ม Dermatophyte ซึ่งมักเกิดขึ้นเมื่อมีความอับชื้นบริเวณขาหนีบ ในบางรายก็ไปรับเชื้อสังคังมาจากการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่เป็นโรคนี้อยู่แล้ว และพบว่าจำนวนไม่น้อยเกิดจากการใช้ของใช้บางอย่างร่วมกัน เช่น ผ้าเช็ดตัว กางเกงขาสั้น หรือกางเกงชั้นใน สามารถพบการเกิดสังคังได้มากเช่นกันกับผู้ที่ใส่กางเกงรัดมากเกินไป หรือใส่กางเกงยีนส์นานๆ เนื่องจากกางเกงยีนส์ระบายอากาศได้ไม่ดี ทำให้เกิดความชื้นขึ้นบริเวณขาหนีบได้ง่าย

อาการของโรคสังคัง

อาการของสังคังส่งผลให้ผิวบริเวณขาหนีบหรือบริเวณอื่นๆ ที่ติดเชื้อมีอาการคันอย่างรุนแรง คันชนิดต้องได้เกา อาจเกาจนเป็นแผล ลักษณะเป็นวงแผ่กระจายคล้ายกลาก การเกาจะทำให้เชื้อราติดเล็บมือและแพร่กระจายลุกลามไปยังบริเวณอื่นได้อย่างรวดเร็ว

วิธีการรักษาสังคัง

วิธีการรักษาสังคังให้หายขาดสามารถรักษาในเบื้องต้นด้วยตัวเองที่บ้านได้ โดยการซื้อยาฆ่าเชื้อราหรือครีมสำหรับรักษาอาการคันในร่มผ้ามาใช้ โดยสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป เช่น ซีม่าครีม (Zema Cream) ที่เป็นที่นิยมในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน

ผู้ป่วยจะต้องรักษาความสะอาด ไม่เกาบริเวณที่เป็น และไม่ควรใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกันกับผู้อื่นเด็ดขาด โดยมีข้อปฏิบัติตามคำแนะนำเบื้องต้นดังนี้

 • ทำความสะอาดผิวด้วยสบู่อ่อนๆ
 • ควรทำให้ผิวแห้งและไม่อับชื้น
 • ทายาฆ่าเชื้อรา เช่น ซีม่าโลชั่น ซีม่าครีม
 • ควรเปลี่ยนกางเกงชั้นในทันทีเมื่อมีเหงื่อ และไม่ใส่ซ้ำ
 • สวมใส่กางเกงที่ไม่รัดแน่นจนเกินไป

หากดูแลรักษาเบื้องต้นหรือทายาแล้วอาการยังไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ทันที

เกร็ดน่ารู้ ข้อมูลยา
ซีม่าครีม (Zema Cream)

มีตัวยาสำคัญ Clotrimazole ใช้สำหรับรักษาโรคเชื้อราที่ผิวหนัง เช่น สังคัง คันในร่มผ้า กลาก เกลื้อน และ น้ำกัดเท้า ทายาวันละ 2-3 ครั้ง ระยะเวลาในการใช้ยา ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคและอาการ

สำหรับโรคสังคัง สามารถใช้ซีม่าโลชั่น (Zema Lotion) ได้เช่นกัน โดยใช้สำลีสะอาดชุบยา ทาบางๆ เบาๆ วันละ 1 ครั้ง ไม่ควรถู แกะและเกา

* หากอาการยังไม่ดีขึ้นหลังจากใช้ยาตามคำแนะนำ ควรปรึกษาแพทย์

วิธีป้องกันโรคสังคัง หรือเชื้อราที่ผิวหนังชนิดต่างๆ

 • ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น กรรไกรตัดเล็บ หวี เสื้อผ้า ผ้าขนหนู ผ้าเช็ดตัว ชุดชั้นใน
 • สวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี เช่นผ้าฝ้าย หรือเลือกชุดที่โปร่ง โล่ง ใส่สบาย
 • ในกรณีที่มีเชื้อราที่เท้า หรือ โรคกลาก ฮ่องกงฟุต ร่วมด้วย ควรสวมถุงเท้าใหม่ก่อนสวมกางเกงชั้นใน เพื่อป้องกันการพาเชื้อราจากเท้าไปที่บริเวณขาหนีบ
 • หลังอาบน้ำ ให้เช็ดบริเวณขาหนีบให้แห้งด้วยผ้าขนหนูแยกชิ้นจากที่เช็ดบริเวณอื่น แล้วจึงค่อยทายา
 • ลดน้ำหนักตัว ไม่ให้ขาเบียดจนเกิดจุดอับชื้น
 • ทำความสะอาดแผลเบาหวาน
 • ต้องล้างมือและซอกเล็บให้สะอาด หลังสัมผัสจุดติดเชื้อ เพื่อป้องกันเชื้อโรคแพร่กระจาย
 • ทำความสะอาดเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม ผ้าปูที่นอน ด้วยการซักและตากให้แห้งให้โดนแดดจัดเป็นประจำ

สำหรับคนที่เป็นสังคังไม่ต้องอาย สังคังเป็นแล้วหายได้ถ้าเรารักษาและป้องกันอย่างถูกวิธีตามคำแนะนำของแพทย์และเภสัชกร ที่สำคัญไม่ว่าจะผู้ชายหรือผู้หญิงไม่ควรใช้ของร่วมกับผู้อื่น และควรรักษาความสะอาดร่างกายตัวเองอยู่เสมอไม่ปล่อยให้อับชื้น ไม่งั้น สังคัง จะถามหาได้!

สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม ผ่าน LINE คลิกที่นี่!

บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด